Ukraine "xốc lại" tinh thần binh sĩ trước chiến thuật tâm lý chiến của Nga

(Dân trí) - Ukraine đang nỗ lực nhằm nâng cao tinh thần của các quân nhân ở khu vực miền Đông, trong bối cảnh Nga đang sử dụng chiến thuật tâm lý chiến ở khu vực này.

Ukraine xốc lại tinh thần binh sĩ trước chiến thuật tâm lý chiến của Nga - 1

Ukraine thừa nhận tâm lý của các quân nhân ở miền Đông đang bị ảnh hưởng sau nhiều tháng giao tranh với Nga quyết liệt (Ảnh: AFP).

Giữa những hỗn loạn trong chiến sự, tại khu vực tiền tuyến ở Barinkove, Đông Ukraine, ca sĩ nổi tiếng hàng đầu nước này Sviatoslav Vakarchuk xuất hiện với trang phục quần bò và áo chống đạn.

Một quân nhân chạy tới ngôi sao ca nhạc từ ban nhạc Okean Elzy để chụp ảnh "tự sướng".

"Chúng tôi tới đây để nâng cao tinh thần, gặp các binh sĩ. Tâm trạng của họ khá tốt. Ý của tôi là họ không hạnh phúc khi ở đây, nhưng họ đang tập trung và sẵn sàng cho chiến thắng", ngôi sao ca nhạc 46 tuổi nói với AFP.  

Tuy nhiên, sau 2 tháng chiến sự căng thẳng với Nga, nhiều người cũng không thể duy trì sự lạc quan một cách lâu dài, nhất là sau khi Nga tuyên bố sẽ thu gọn chiến dịch quân sự giai đoạn 2 tập trung về miền Đông Ukraine.

"Xét về khía cạnh tinh thần, tình hình là rất phức tạp dù chúng tôi đã chuẩn bị cho cuộc chiến này", Iryna Rybakova, quan chức phụ trách truyền thông lữ đoàn 93 Ukraine nói với AFP. Ukraine hiện đang cố gắng "xốc lại tinh thần" của những quân nhân này giữa lúc chiến sự căng thẳng.

Tại lối vào Barinkove, cách giới tuyến của Nga khoảng 5 km, 6 binh sĩ Ukraine giữ một trạm kiểm soát. Họ vẫn sẵn sàng bất cứ lúc nào để xuống các đoạn hào mà họ đào bằng xẻng mỗi ngày.

Sau một loạt đạn của Ukraine, một tiếng động vang lên báo hiệu Nga chuẩn bị đáp trả. Một quả pháo của Nga từ trên đồi bắn xuống một cánh đồng.

"Họ đang điều chỉnh đạn, sẽ mất vài phút các viên đạn pháo rơi vào vị trí chúng tôi", quân nhân Ygor, 34 tuổi, cảnh báo.

Bên cạnh, một chai dầu ăn nằm cạnh một chiếc bếp dã chiến với cà rốt, khoai tây và hành tây trong nồi nước dùng. Dưới một boong-ke, 6 quân nhân khác cố gắng ngủ giữa các ca gác.

Nga dùng chiến thuật tâm lý chiến

Ukraine xốc lại tinh thần binh sĩ trước chiến thuật tâm lý chiến của Nga - 2

Quân nhân Ukraine đứng bên cạnh xác tên lửa Tochka trên một cánh đồng (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, ở Donbass, các quân nhân Ukraine cho biết, thời điểm ban đêm tồi tệ hơn ban ngày rất nhiều.

Quân đội Nga chọn thời điểm ban đêm để phóng ra các hỏa lực mạnh nhất nhằm thực hiện chiến thuật tâm lý chiến, quan chức Rybakova của lữ đoàn 93 nói với AFP.

Một vật hình trụ dài 3 m nằm trên cánh đồng  là Tochka, một tên lửa đạn đạo kích thước lớn từ thời Liên Xô. Quả tên lửa này nổ cuối tuần qua gần một ngôi trường bị bỏ hoang giờ đây được sử dụng như là căn cứ quân sự. Vụ nổ để lại một chiếc hố lớn với đường kính 15 m.

Tuần trước, Nga cho biết họ muốn giành quyền kiểm soát khu vực Đông và Nam Ukraine để tạo ra hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea và đất liền Nga. Nga đã kiểm soát được Izyum và Kreminna, trong khi các lực lượng Ukraine tập trung vào việc ngăn chặn đà tiến của các lực lượng Nga.

"Chúng tôi hiện có một tiền tuyến khá manh mún, không bám theo bờ sông, con đường nào hết. Giờ đây chúng tôi giành quyền kiểm soát một ngôi làng, họ kiểm soát một ngôi làng khác, cứ như đang chơi cờ", bà Rybakova giải thích.

Toàn bộ các con đường lớn ở khu vực đã bị thay đổi hoặc phá hủy để làm chậm đà tiến của Nga. Nhiều chướng ngại vật đã được đặt trên tuyến đường tàu hỏa, những cây cầu bị cho nổ tung, những con đường cài mìn sẵn chờ xe tăng Nga.

Các quân nhân ở tiền tuyến nói với AFP rằng, thiệt hại của Ukraine trong chiến sự ở Donbass thời gian qua là khá lớn.

Theo AFP
Đọc thêm