Nga tuyên bố phá hủy đường tiếp viện của phương Tây cho Ukraine

(Dân trí) - Quân đội Nga tuyên bố đã phá hủy 6 ga đường sắt ở miền Tây Ukraine được coi là các đường tiếp viện khí tài quân sự của nước ngoài cho Ukraine.

Nga tuyên bố phá hủy đường tiếp viện của phương Tây cho Ukraine - 1

Nga khai hỏa một tên lửa chiến thuật Iskander trong chiến dịch tại Ukraine (Ảnh: Sputnik).

RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 25/4 cho biết, quân đội Nga đã phá hủy 6 nhà ga đường sắt ở các khu vực miền Tây Ukraine gồm Krasnoye, Zdolbunov, Zhmerinka, Berdichev, Kovel và Korosten.

Theo lời ông Konashenkov, đây là các nhà ga điều hành những tuyến đường sắt "đang được sử dụng để vận chuyển vũ khí, khí tài quân sự của nước ngoài cho lực lượng Ukraine ở Donbass". Ngoài ra, ông Konashenkov cho hay, quân đội Nga cũng không kích phá hủy 27 mục tiêu quân sự khác của Ukraine, trong đó có 4 trung tâm chỉ huy.

Trước đó, ông Oleksander Kamyshin, người đứng đầu ngành đường sắt Ukraine, nói rằng Nga đã không kích 5 ga đường sắt ở miền Trung và miền Tây nước này trong khoảng một giờ đồng hồ. Đợt không kích đầu tiên bắt đầu khoảng 8h30 sáng ngày 25/4 ở Krasne, gần thành phố Lviv.

Quân đội Ukraine cho biết, phía Nga đang tìm cách phá hủy hạ tầng đường sắt nhằm làm gián đoạn nguồn tiếp viện khí tài quân sự của nước ngoài cho Kiev. "Họ đang cố phá hủy các đường tiếp tế quân sự của các nước đối tác cho Ukraine. Để làm được điều đó, họ tập trung không kích mạng lưới đường sắt của chúng tôi", ông Kamyshin viết trên Facebook.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, phương Tây liên tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị giúp Kiev đối phó đà tiến công của Moscow. Thậm chí, gần đây, khi Nga chuyển trọng tâm, dồn lực lượng cho mặt trận Donbass ở miền Đông Ukraine, các nước phương Tây cũng rục rịch chuyển cho Kiev những vũ khí hiện đại hơn, hạng nặng hơn như hệ thống phòng thủ tên lửa, xe tăng, xe bọc thép, máy bay không người lái chiến thuật.

Phương Tây giữ bí mật về các tuyến đường vận chuyển vũ khí cho Ukraine, song một số nguồn tin nói rằng, nhiều lô vũ khí được vận chuyển thông qua nước láng giềng Ba Lan.
Hồi tháng 3, Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho hay, các vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine được tập kết tại một sân bay bí mật ở Đông Âu. Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) được cho là đóng vai trò trung tâm của chiến dịch vận chuyển quy mô lớn nói trên thông qua việc sử dụng mạng lưới liên lạc với các đồng minh và đối tác để phối hợp giao nhận vũ khí cho Ukraine.

Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào vào Ukraine cũng có thể trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 25/4 nói, việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine "không khác nào đang tham chiến với Nga". "Những vũ khí này sẽ là mục tiêu chính đáng của quân đội Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt. Các kho vũ khí ở Tây Ukraine đã hơn một lần bị tấn công. Điều đó không thể khác được", Ngoại trưởng Lavrov nói.

Bất chấp những cảnh báo này, phương Tây vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị giúp Ukraine đối phó chiến dịch của Nga. Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay 26/4 đã chủ trì một cuộc họp với giới chức quân sự của hơn 40 quốc gia tại căn cứ không quân Ramstein của Đức. Cuộc họp được cho là tập trung vào nội dung làm thế nào để trang bị vũ khí giúp Ukraine đối phó chiến dịch của Nga ở Donbass.

"Vài tuần tới sẽ là thời điểm rất, rất quan trọng. Họ (Ukraine) tiếp tục cần sự hỗ trợ để giành chiến thắng ở mặt trận này. Đó cũng chính là mục đích của cuộc họp này", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley cho hay.

Theo RT, Guardian
Đọc thêm