Thứ năm, 08/10/2020 - 09:17

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Cảnh báo căng thẳng lan ra ngoài khu vực, Pháp cáo buộc Thổ 'dính líu quân sự'

Ngay 7/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho rằng, cuộc xung đột giữa nước này với Azerbaijan liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh có thể vượt ra ngoài tầm khu vực.

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Cảnh báo căng thẳng lan ra ngoài khu vực, Pháp cáo buộc Thổ dính líu quân sự - 1

Các khẩu pháp của Azerbaijan khai hỏa về phía đối phương trong xung đột với Armenia. (Nguồn: Sputnik)

Trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, Thủ tướng Nikol Pashinyan nói: "Tình hình hiện nay có thể đẩy căng thẳng lan ra ngoài khu vực. Kể từ khi xung đột bùng phát, có những phần tử cực đoan và khủng bố, điều này đặt ra mối đe dọa với tất cả các quốc gia trong khu vực".

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nikol Pashinyan cho rằng, sư sự can dự của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề Nagorno-Karabakh với nhiều mục đích đã làm thay đổi tình hình tại đây.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "dính líu quân sự" với Azerbaijan trong cuộc xung đột với Armenia về khu vực ly khai Nagorno-Karabakh.

Trong khi đó, cũng trong ngày 7/10, Bộ Ngoại giao Azerbaijan xác nhận, Ngoại trưởng Jeyhun Bayramov sẽ gặp các nhà trung gian hòa giải quốc tế trong cuộc xung đột giữa nước này và Armenia.

Theo bộ trên, trong chuyến “công du tới Geneva” vào ngày 8/10, Ngoại trưởng Bayramov sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), do các quan chức ngoại giao của Pháp, Nga và Mỹ đồng chủ trì.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thực hiện các cuộc điện đàm với 2 người đồng cấp Armenia và Azerbaijan để thảo luận về tình hình hiện nay ở Nagorno-Karabakh.

Theo Thế Việt

Thế giới & Việt Nam

Đáng quan tâm
Mới nhất