Chủ nhật, 09/05/2021 - 07:53

Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất, nhiều bang cấp tập siết phong tỏa

Dân trí

Hàng loạt bang đã áp lệnh phong tỏa khi Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất với số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục.

Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất, nhiều bang cấp tập siết phong tỏa - 1

Người thân chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 tại nhà xác ở Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, ngày 8/5 ghi nhận thêm 409.300 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 22,2 triệu người.

Quốc gia Nam Á cũng ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 mới cao kỷ lục là 4.187 trường hợp, nâng tổng người chết tại nước này vượt mốc 242.000.

Các chuyên gia y tế cho biết số ca tử vong vì Covid-19 tại Ấn Độ trên thực tế có khả năng cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức.

Nhiều bang đã siết chặt lệnh phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Ấn Độ.

Bang Tamil Nadu, nổi tiếng với ngành công nghiệp sản xuất ô tô bao gồm BMW, Daimler, Hyundai, Ford, Nissan và Renault, cho biết sẽ chuyển từ phong tỏa một phần sang phong tỏa toàn diện, bắt đầu từ ngày 10/5, đồng thời dừng hoạt động giao thông công cộng và đóng cửa các cửa hàng bán lẻ rượu do nhà nước điều hành.

Bang Karnataka lân cận cũng kéo dài thời gian phong tỏa toàn diện vào cuối ngày 7/5. Bengaluru, thủ phủ của bang, là trung tâm công nghệ lớn và là nơi đặt văn phòng chính của nhiều công ty lớn như Google, Amazon và Cisco.

Ấn Độ cho đến nay vẫn chưa áp lệnh phong tỏa toàn quốc như đã làm trong đợt dịch đầu tiên vào năm ngoái. Tuy nhiên, khoảng một nửa số bang của nước này đã áp lệnh phong tỏa toàn diện. Phần còn lại đang bị phong tỏa một phần.

Mặc dù là nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng Ấn Độ đang phải vật lộn để sản xuất và phân phối đủ vắc xin để ngăn chặn làn sóng Covid-19 mới.

Ấn Độ đã tiêm chủng hơn 167 triệu liều vắc xin, song tỷ lệ tiêm chủng đã giảm mạnh trong những ngày gần đây. Chỉ khoảng 2% trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ được tiêm đủ hai liều vắc xin cần thiết.

Ấn Độ trải qua ngày chết chóc nhất, nhiều bang cấp tập siết phong tỏa - 2

Bình ôxy được chuyển tới các bệnh viện và cơ sở y tế tại Bengaluru, Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Trong khi các khu vực phía bắc và phía tây Ấn Độ đang phải gánh chịu hậu quả của đại dịch, các bang phía nam gồm Karnataka và Tamil Nadu cũng ghi nhận số ca nhiễm tăng vọt.

Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ đã đẩy hệ thống y tế của nước này đến bờ vực sụp đổ. Nhiều bệnh nhân tử vong do thiếu ôxy hoặc không được tiếp cận với giường bệnh.

Thủ tướng Narendra Modi đã bị chỉ trích vì cách ứng phó dịch bệnh, nhưng chính phủ khẳng định đã làm tất cả những gì có thể để đối phó làn sóng Covid-19 mới.

Trong thư gửi Thủ tướng Modi vào cuối ngày 7/5, M.K. Stalin, thủ hiến bang Tamil Nadu, cho biết nhu cầu ôxy y tế của bang này có thể tăng gấp đôi trong hai tuần tới.

"Tình trạng ôxy ở Tamil Nadu rất nghiêm trọng", ông Stalin nói, đồng thời cho biết 13 bệnh nhân đã chết tại một bệnh viện ở ngoại ô Chennai do thiếu ôxy.

Bengaluru, nơi ghi nhận 1.907 ca tử vong trong tháng 4, có hơn 950 người chết vì Covid-19 chỉ trong 7 ngày đầu tiên của tháng 5. Tình trạng thiếu ôxy và giường điều trị đặc biệt được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong gia tăng đáng kể ở khu vực này.

Bengaluru đã áp lệnh hạn chế di chuyển từ ngày 25/4 nhưng cũng không thể ngăn dịch bệnh bùng phát.

Cố vấn khoa học hàng đầu của Ấn Độ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra làn sóng Covid-19 thứ ba.

"Giai đoạn 3 là không thể tránh khỏi, với mức độ lây lan của virus cao. Nhưng không rõ giai đoạn 3 này sẽ xảy ra vào thời gian nào... Chúng ta nên chuẩn bị cho những làn sóng mới", Cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ K. VijayRaghavan dự đoán.

Thành Đạt

Theo Reuters, AFP

Đáng quan tâm