Thứ hai, 10/05/2021 - 07:21

WHO chỉ ra "thủ phạm" nhấn chìm Ấn Độ trong "bão" Covid-19

Dân trí

Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lý giải nguyên nhân khiến đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ trong thời gian gần đây.

WHO chỉ ra thủ phạm nhấn chìm Ấn Độ trong bão Covid-19 - 1

Nhà khoa học hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan (Ảnh: AFP). 

Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, cảnh báo "các đặc điểm dịch tễ mà chúng ta thấy ở Ấn Độ hiện nay cho thấy đó là một dạng biến thể lây lan cực kỳ nhanh chóng".

Bà Swaminathan, một bác sĩ nhi khoa và nhà khoa học lâm sàng người Ấn Độ, cho biết biến thể B.1.617 của Covid-19, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, rõ ràng là một yếu tố góp phần vào thảm họa đang xảy ra ở quê hương của bà.

Theo nhà khoa học WHO, có nhiều yếu tố khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Ấn Độ, một trong số đó là "virus có khả năng lây nhiễm nhanh hơn".

WHO gần đây coi B.1.617 là "biến thể cần quan tâm". Tuy nhiên WHO cho đến nay chưa bổ sung B.1.617 vào danh sách "đáng lo ngại", gồm các biến thể virus nguy hiểm hơn chủng ban đầu bởi khả năng lây nhiễm cao hơn, gây tử vong lớn hơn hoặc có thể vượt qua các biện pháp bảo vệ bằng vắc xin.

Trong khi đó, cơ quan y tế của một số quốc gia, bao gồm Mỹ và Anh, coi B.1.617 là một biến thể "đáng lo ngại". Bà Swaminathan mong muốn WHO sẽ sớm đưa ra tuyên bố như vậy.

"B.1.617 là một biến thể đáng lo ngại vì nó có một số đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm và cũng có khả năng giúp virus chống lại các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc qua lây nhiễm tự nhiên", nhà khoa học WHO cho biết thêm.

Tuy nhiên, bà Swaminathan nhấn mạnh rằng, biến thể B.1.617 không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm và tử vong ở Ấn Độ. Nhà khoa học cho rằng Ấn Độ dường như đã mất cảnh giác trước đại dịch khi cho phép tụ tập đông người.

WHO chỉ ra thủ phạm nhấn chìm Ấn Độ trong bão Covid-19 - 2

Người nhà nạn nhân chết vì Covid-19 đau buồn khi thi thể người thân được hỏa táng tại Jammu, Ấn Độ (Ảnh: SCMP).

Chính phủ Ấn Độ trong những tháng qua vẫn cho phép tổ chức các lễ hội và các sự kiện chính trị với sự tham gia của hàng nghìn người, bất chấp nguy cơ lây nhiễm. Nhiều người Ấn Độ chủ quan cho rằng cuộc khủng hoảng đã kết thúc, do vậy có thể bỏ khẩu trang và các biện pháp bảo vệ khác, trong khi đó virus vẫn âm thầm lây lan.

"Ở một quốc gia rộng lớn như Ấn Độ, tình trạng lây nhiễm ở mức độ thấp đã xảy ra trong suốt nhiều tháng. Biến thể đã xuất hiện và có lẽ đã lây lan dần, nhưng những dấu hiệu ban đầu đó đã bị bỏ qua, cho đến khi dịch đạt đến điểm mà nó tăng theo chiều thẳng đứng", bà Swaminathan nhận định.

"Đến thời điểm đó, rất khó để ngăn chặn dịch bệnh, bởi vì nó liên quan đến hàng chục nghìn người đã bị lây nhiễm và nhân lên với tốc độ rất khó để ngăn chặn", chuyên gia WHO cho biết.

Mặc dù Ấn Độ đang cố gắng mở rộng quy mô tiêm chủng để kiềm chế sự bùng phát của dịch bệnh, song bà Swaminathan cảnh báo chỉ tiêm vắc xin sẽ không đủ để kiểm soát tình hình. Bà chỉ ra rằng Ấn Độ, quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 2% trong số hơn 1,3 tỷ dân.

Theo bà Swaminathan, "sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, để đạt được tỷ lệ tiêm chủng từ 70-80%".

Bà Swaminathan nhấn mạnh rằng "trong tương lai gần, Ấn Độ vẫn cần phụ thuộc vào các biện pháp xã hội và y tế cộng đồng đã được thử nghiệm để ngăn virus lây lan".

Đợt bùng phát dịch ở Ấn Độ không chỉ đáng lo ngại bởi số ca nhiễm và tử vong, mà còn vì nguy cơ xuất hiện các biến thể mới và nguy hiểm hơn.

"Virus càng lan rộng càng có nhiều khả năng đột biến sẽ phát triển và thích nghi. Các biến thể với nhiều đột biến rốt cuộc sẽ trở nên kháng các loại vắc xin hiện có. Đó sẽ là vấn đề với toàn thế giới", nhà khoa học WHO nhận định.

Ấn Độ, vùng dịch lớn thứ hai thế giới, hiện ghi nhận hơn 22,6 triệu ca nhiễm và hơn 246.000 ca tử vong vì Covid-19, tăng lần lượt hơn 366.000 ca nhiễm và 3.700 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Thành Đạt

Theo AFP, SCMP

Đáng quan tâm