1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vũ khí bí mật của Nga có thể đe dọa hệ thống liên lạc của Ukraine

Minh Phương

(Dân trí) - Nga được cho là đã ra mắt một loại vũ khí đặc biệt có thể làm gián đoạn hệ thống liên lạc thông qua vệ tinh Starlink mà công ty SpaceX của Mỹ dùng để hỗ trợ cho Ukraine, báo Washington Post cho hay.

Vũ khí bí mật của Nga có thể đe dọa hệ thống liên lạc của Ukraine - 1

Starlink đóng vai trò quan trọng đối với Ukraine trong cuộc xung đột với Nga (Ảnh minh họa: Getty).

Washington Post dẫn một tài liệu mật của tình báo Mỹ bị rò rỉ gần đây cho biết, Nga đã dành nhiều tháng để thử nghiệm hệ thống tác chiến điện tử Tobol để làm gián đoạn hoạt động của Starlink.

SpaceX, công ty công nghệ của tỷ phú Elon Musk, chưa bình luận về thông tin trên. Năm ngoái, ông Musk từng đề cập đến việc Nga tìm cách gây nhiễu Starlink, song hệ thống của SpaceX vẫn đủ khả năng chống chịu được. Bất chấp điều đó, Nga dường như tiếp tục tăng cường nỗ lực "gây nhiễu và thu thập dữ liệu".

Kostiantyn Zhura, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay, giới chức nước này đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn hoạt động trên của Moscow.

Hệ thống liên lạc Starlink được phát triển bởi SpaceX. Kể từ tháng 3 năm ngoái, SpaceX đã kích hoạt dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink và gửi khoảng 20.000 thiết bị tới Ukraine, hỗ trợ quân đội nước này duy trì liên lạc trên chiến trường, khi mạng điện thoại di động và mạng internet của Ukraine bị phá hủy trong xung đột.

Với Starlink, lực lượng Ukraine ở tiền tuyến có thể đăng các video, hình ảnh, thông tin trong thời gian thực ngay cả khi ở ngoài khu vực tiếp sóng di động, giúp họ linh hoạt hơn trong hoạt động tác chiến. Ngoài ra, Starlink không bị gây nhiễu hay tấn công tin học hoặc bị bắn hạ.

Năm ngoái, tỷ phú Musk từng để ngỏ việc ngừng cung cấp dịch vụ Starlink miễn phí cho Ukraine. Tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại tuyên bố. "Mặc dù Starlink vẫn thua lỗ và các công ty khác đang nhận được hàng tỷ USD tiền thuế, chúng tôi sẽ tiếp tục tài trợ miễn phí cho chính phủ Ukraine", tỷ phú Musk cho biết hồi tháng 10 năm ngoái.

Thông tin liên lạc đóng vai trò quan trọng trong xung đột Nga - Ukraine, song các bên cũng đặc biệt quan tâm đến nguy cơ hệ thống này bị đối phương xâm nhập, thu thập dữ liệu.

Ukraine được cho là đang tìm cách ngăn chặn hoạt động thu thập thông tin tình báo của Nga với việc sử dụng liên lạc vô tuyến bằng ngoại ngữ.

"Đối phương sử dụng liên lạc vô tuyến bằng ngoại ngữ nhằm cản trở hoạt động của các cơ quan tình báo của chúng ta", Andrey Marochko, một cựu quân nhân thuộc lực lượng ly khai thân Nga ở Lugansk, miền Đông Ukraine, ngày 19/4 cho hay. Ông nói thêm rằng, Ukraine sử dụng cả những ngoại ngữ thông dụng và không thông dụng.

Việc bảo mật thông tin liên lạc càng quan trọng với Ukraine khi quân đội nước này đang chuẩn bị cho cuộc phản công có ý nghĩa quyết định.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar nói rằng, hoạt động tác chiến của Ukraine ở các thành phố như Bakhmut, Mariinka, Lyman, Avdiivka hiện nay cũng có thể coi là một phần của chiến dịch phản công. Bà cho biết, chiến dịch phản công của Kiev phụ thuộc vào năng lực của quân đội cũng như thông tin về thực trạng của lực lượng Nga.

Theo Pravda
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine