Video Taliban xông vào dinh thự nghi của tướng cấp cao Afghanistan

(Dân trí) - Một đoạn video đăng tải trên mạng internet được cho là ghi lại cảnh các tay súng Taliban xông vào trong dinh thự sang trọng của một tướng cấp cao Afghanistan.

Video Taliban xông vào dinh thự nghi của tướng cấp cao Afghanistan

Video Taliban xông vào dinh thự nghi của tướng cấp cao Afghanistan - 1

Một tay súng Taliban cầm một bộ ấm chén bằng vàng (Ảnh chụp màn hình).

Sputnik đưa tin, các tay súng Taliban hôm 14/8 đã đột kích vào dinh thự được cho là của tướng Rashid Dostum, cựu Phó tổng thống Afghanistan. Ông Dostum được xem là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong gần 20 năm Washington hiện diện quân sự ở Afghanistan.

Theo đó, các tay súng Taliban đã xông vào căn biệt thự ở Mazar-e-Sharif, thành phố lớn thứ 4 ở Afghanistan. Taliban đã giành được quyền kiểm soát thành trì quan trọng này từ tay chính phủ Afghanistan hôm 14/8.

Trong đoạn video, các tay súng Taliban mang vũ khí di chuyển trong căn phòng sang trọng, ngồi trên các món đồ nội thất bằng vàng và ngắm nghía một bộ đồ uống trà cũng làm bằng vàng. Có thông tin rằng, nguyên soái Dostum hiện đã rời đi và "đang ở nơi an toàn lúc này".

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cam kết sẽ ngăn chặn "tình hình bất ổn kéo dài", cũng như các diễn biến bạo lực. Ông Ghani cho biết chính phủ đã bắt đầu "tham vấn mở rộng về tình hình đất nước trong nội bộ và với nước ngoài" và sẽ sớm công bố kết quả.

Tổng thống Afghanistan hy vọng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ ủng hộ nỗ lực của Kabul trong việc ngăn chặn bạo lực.

Thành trì quan trọng cuối cùng

Video Taliban xông vào dinh thự nghi của tướng cấp cao Afghanistan - 2

Các tay súng Taliban đứng trên nóc phương tiện ở Kandahar  ngày13/8 (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, Tổng thống Ghani sẽ có thể không còn nhiều thời gian để xoay chuyển tình hình khi Taliban đã chiếm được Jahababad và biến Kabul trở thành thành phố lớn duy nhất mà chính phủ Afghanistan còn kiểm soát.

Một quan chức Afghanistan thừa nhận với Reuters rằng, không có một cuộc đối đầu nào diễn ra ở Jalalabad vì chính quyền tại đây đã quyết định đầu hàng Taliban.

Ngoài ra, AP đưa tin rằng, Taliban dường như đã kiểm soát hoàn toàn khu vực đường biên giới của Afghanistan với nước ngoài và đang tiến lại gần Kabul. Tốc độ tấn công dồn dập của Taliban và sự thất thủ quá nhanh của lực lượng chính phủ Afghanistan đã khiến có nhiều quốc gia phương Tây bất ngờ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 14/8 quyết định triển khai thêm 1.000 quân lên tổng cộng 5.000 người tới Afghanistan để sơ tán công dân và đảm bảo việc rút quân an toàn và có trật tự.

Tình hình Kabul được xem gay go khi thành phố thủ đô đang đối mặt với sự vây hãm từ các bên. Trong khi đó, nhiều người dân Afghanistan bày tỏ lo ngại khi đất nước này có thể quay trở về thời kỳ bị Taliban quản lý theo chủ nghĩa Hồi giáo cứng rắn.

Video Taliban xông vào dinh thự nghi của tướng cấp cao Afghanistan - 3

Tay súng Taliban đứng trên một chiếc trực thăng Black Hawk do Mỹ sản xuất là chiến lợi phẩm thu được từ phía lực lượng chính phủ Afghanistan (Ảnh: Twitter).

Tin liên quan
Đọc thêm