Taliban chiếm thêm "thành trì" quan trọng, siết chặt vòng vây quanh Kabul

(Dân trí) - Nhóm vũ trang Taliban đã chiếm một "thành trì' quan trọng của lực lượng chính phủ Afghanistan và tiến ngày càng gần hơn tới thủ đô Kabul.

Taliban chiếm thêm thành trì quan trọng, siết chặt vòng vây quanh Kabul - 1

Một tay súng của Taliban ở Ghazni, Afghanistan hôm 14/8 (Ảnh Reuters).

Guardian đưa tin, Taliban đã kiểm soát phố lớn thứ 4 Afghanistan, Mazar-i-Sharif, một trong những thành trì lớn cuối cùng ở phía bắc của lực lượng chính phủ, vào ngày 14/8. Taliban đang trên đà tiến về thủ đô Kabul chỉ sau hơn một tuần tấn công trên cả nước.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi đó, tuyên bố Washington sẽ không đảo ngược quyết định rút quân khỏi Afghanistan, dù Taliban đang giành được lợi thế trước quân đội chính phủ.

"Tôi là tổng thống thứ 4 nắm quyền khi Mỹ vẫn còn hiện diện quân sự ở Afghanistan - 2 đời tổng thống đảng Cộng hòa và 2 đời tổng thống đảng Dân chủ. Tôi sẽ không kéo dài cuộc chiến này tới đời tổng thống thứ 5", ông Biden khẳng định.

Tuy nhiên, ông Biden cam kết sẽ tăng cường triển khai thêm hàng nghìn quân Mỹ tới hỗ trợ việc di tản của các nhà ngoại giao Washington cùng các nhân viên người Afghanistan. Ông cũng cảnh báo Taliban rằng, bất cứ người Mỹ nào bị thương do lực lượng trên gây ra cũng sẽ dẫn tới đòn đáp trả quân sự "nhanh chóng và mạnh mẽ".

Theo Guardian, không khí ở Kabul lúc này được mô tả là "sợ hãi và hoảng loạn" và người dân đang tìm phương án di tản vì lo ngại đổ máu có thể xảy ra nếu Taliban tiến đến Kabul. Với việc chiếm được Mazar-i-Sharif, Taliban hiện đang giành được lợi thế và đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Afghanistan.

Taliban chiếm thêm thành trì quan trọng, siết chặt vòng vây quanh Kabul - 2

Đồ họa mô tả tình hình Afghanistan ngày 6/8 (trên) và 14/8. Taliban chiếm giữa khu vực vàng đậm và điểm đỏ, lực lượng chính phủ kiểm soát khu màu trắng. Vùng màu vàng nhạt là điểm tranh chấp (Đồ họa: Guardian).

Tuy nhiên, Taliban cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân ở yên tại chỗ và cam kết sẽ không trả đũa những người có mối liên hệ với nước ngoài hoặc làm việc trong chính quyền Afghanistan hiện tại.

Chiều ngày 14/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã có bài phát biểu trước toàn thể người dân, cam kết rằng sẽ tổ chức lại quân đội. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, ông Ghani có thể không còn nhiều thời gian để đưa ra quyết định do Taliban đã tiến tới rất sát thủ đô Kabul.

Vào ngày 14/8, tỉnh Logar, nằm ngay phía nam Kabul, trở thành địa điểm mới nhất rơi vào tay Taliban.

Chiến dịch quân sự của Taliban bắt đầu từ tháng 5 và nhóm này đã chiếm được phần lớn vùng nông thôn và khu vực biên giới tính tới đầu tháng 8. Chỉ trong hơn 1 tuần qua, Taliban tiếp tục giành được quyền kiểm soát hàng loạt đô thị, bao gồm cả thành phố lớn thứ 2 và thứ 3 Afghanistan là Kandahar và Herat.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm