Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm

(Dân trí) - Thủ tướng lâm thời Haiti cho biết, nhóm vũ trang ám sát Tổng thống Jovenel Moise được đào tạo bài bản và nhóm sát thủ có thể đã chạy trốn sang Dominica ngay sau vụ ám sát.

Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm

Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại tư dinh ngày 7/7 (Ảnh: AFP).

Theo Sputnik, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ngày 7/7 cho thấy hình ảnh được cho là của nhóm biệt kích đột nhập vào tư dinh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise và ám sát ông. Đoạn video ghi hình một nhóm có vũ trang xuất hiện bên ngoài tư dinh của Tổng thống Moise ở thủ đô Port-au-Prince vào đêm xảy ra vụ tấn công.

Hiện chưa rõ danh tính nhóm sát thủ, nhưng trong thông cáo phát đi không lâu sau vụ ám sát, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cho biết: "Khoảng 1h sáng (ngày 7/7), một nhóm biệt kích chưa rõ danh tính, trong đó có các đối tượng nước ngoài nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, đã tấn công vào tư dinh của Tổng thống, khiến Tổng thống bị trọng thương và tử vong sau đó". Ông Joseph cho biết, đây là nhóm vũ trang được đào tạo bài bản.

Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm - 2

Lực lượng an ninh gác bên ngoài tư dinh của Tổng thống Moise sau vụ ám sát (Ảnh: AFP).

Một số nguồn tin nói rằng, nhóm sát thủ là đặc vụ của Cơ quan Phòng chống Ma túy của Mỹ (DEA). Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đã lên tiếng bác bỏ: "Thông tin này hoàn toàn sai sự thật".

Đại sứ Haiti tại Mỹ Bocchit Edmond cũng cho rằng đó không phải là đặc vụ của DEA, thay vào đó dường như là lính đánh thuê, những sát thủ được đào tạo bài bản. "Tôi tin đó là những kẻ giả mạo đặc vụ DEA". Ông Edmond chỉ khẳng định nhóm sát thủ là người nước ngoài, nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể nào ngoài việc dẫn đoạn video trích từ camera an ninh cho thấy nhóm đối tượng nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Ông nói, giới chức Haiti hiện chưa rõ bằng cách nào nhóm sát thủ có thể đột nhập tư dinh và ám sát Tổng thống Moise cũng như chưa thể nắm rõ liệu nhóm này vẫn còn ở Haiti hay đã rời đi. Ông nhận định, nếu nhóm sát thủ đã rời Haiti thì rất có thể chúng đã chạy trốn qua biên giới trên bộ với Cộng hòa Dominica bởi nếu chạy trốn bằng máy bay, giới chức Haiti đã có thể phát hiện, hơn nữa, Haiti đã đóng cửa sân bay ở thủ đô ngay sau vụ tấn công. Ông Edmond cho biết, sân bay sẽ được mở cửa trở lại khi "tình hình được kiểm soát". Ông cũng kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế nhằm điều tra làm sáng tỏ vụ ám sát, đồng thời nhấn mạnh đến việc quân đội Haiti phải tăng cường đảm bảo an ninh biên giới.

Video nhóm biệt kích ám sát Tổng thống Haiti trong đêm - 3

Nhân viên điều tra tại hiện trường vụ ám sát tại tư dinh của Tổng thống Moise (Ảnh: AP).

Sau vụ ám sát, trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Joseph thông báo phong tỏa toàn quốc và tạm thời áp thiết quân luật nhằm ngăn chặn nguy cơ đất nước rơi vào hỗn loạn. Theo đó, Haiti sẽ đóng toàn bộ biên giới, trao cho quân đội và cảnh sát quyền thực thi pháp luật.

Giới chức Dominica hiện chưa bình luận về nghi vấn nhóm sát thủ chạy qua biên giới, song ngay sau vụ ám sát, quốc gia láng giềng này đã đóng cửa biên giới với Haiti, ngừng toàn bộ chuyến bay đi và đến từ Haiti, ngoại trừ các chuyến bay chở công dân và các nhà ngoại giao từ Haiti trở về. "Những hành khách từ Haiti trở về phải xuất trình căn cước để chứng minh mang quốc tịch Dominica hoặc nhân viên ngoại giao", thông cáo của chính phủ Dominica cho biết.

Đọc thêm