1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Người thuê nhóm biệt kích nêu đích danh chủ mưu

Minh Phương

(Dân trí) - Một công ty an ninh ở Mỹ xác nhận việc đứng ra tuyển nhóm biệt kích Colombia tới dinh thự riêng để bắt giữ cố Tổng thống Jovenel Moise theo hợp đồng, nhưng khi đến nơi ông đã bị ám sát.

Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Người thuê nhóm biệt kích nêu đích danh chủ mưu - 1

Cựu thẩm phán Haiti Windelle Coq-Thelot (Ảnh: Facebook).

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại nhà riêng khoảng hơn 1h sáng ngày 7/7 ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. Haiti hiện bắt giữa hàng chục nghi phạm, chủ yếu là cựu quân nhân Colombia. Giới chức Haiti nói rằng, công ty an ninh CTU của doanh nhân Venezuela Antonio Intriago tại Miami, Mỹ đã thuê nhóm lính đánh thuê này.

Thông qua luật sư, ông Antonio Intriago hôm 4/8 cho biết, nhóm biệt kích đến dinh thự riêng của Tổng thống Moise hôm 7/7 chỉ là hỗ trợ cảnh sát Haiti thực hiện một lệnh bắt giữ Tổng thống. Lệnh bắt giữ do cựu thẩm phán Haiti Wendelle Coq-Thelot đưa ra.

Theo các luật sư, người đầu tiên liên hệ với ông Intriago là một người Mỹ gốc Haiti có tên Christian Sanon, nghi phạm chính, đang bị giới chức Haiti bắt giữ. Theo thỏa thuận, công ty của ông Intriago sẽ đứng ra tuyển người để bảo vệ các nhà máy điện mặt trời ở một thị trấn của Haiti.

Tuy nhiên, ông Intriago đã rất bất ngờ khi cuối cùng ông nhận được lệnh bắt giữ Tổng thống Moise vì tội danh giết người. Lệnh này được Thẩm phán Jean Roger Noelcius phê duyệt hồi tháng 2. Bà Thelot cũng liên hệ với ông Intriago, giả vờ vẫn đương chức và đề nghị công ty của ông Intriago hỗ trợ bắt giữ Tổng thống Moise.

Nhận thấy sứ mệnh bị thay đổi bất ngờ, công ty của ông CTU đã thông báo với Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI). Hiện FBI cũng như Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về những thông tin trên.

Liên quan đến sự việc xảy ra sáng 7/7, các luật sư của ông Intriago cho biết, khi nhóm biệt kích của họ đến dinh thự riêng của Tổng thống Moise để hỗ trợ cảnh sát bắt giữ, Tổng thống đã chết. Điều này khớp với lời khai của một số nghi phạm đang bị bắt giữ. Một trong các nghi phạm người Mỹ gốc Haiti cho biết, anh ta chỉ là phiên dịch viên và tham gia vào phi vụ sau khi đọc thông tin trên mạng. Người này cũng khẳng định, nhóm biệt kích chỉ đến bắt Tổng thống theo lệnh, nhưng khi đến nơi, ông Moise đã bị ám sát.

"Chúng tôi cho rằng, chính các vệ sĩ của Tổng thống đã phản bội ông ấy", nhóm luật sư đại diện của ông Intriago bình luận, song không đưa ra giải thích.

Tuyên bố của nhóm luật sư đưa ra cùng với gần 40 trang thư từ riêng và các hợp đồng, biên bản ghi nhớ, thỏa thuận về lệnh bắt giữ ông Moise.

Giới chức Haiti hiện đã bắt giữ khoảng 40 nghi phạm bị nghi ngờ liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Moise, trong đó có hơn 20 nghi phạm người Colombia. Một số nhân vật trong lực lượng an ninh Haiti cũng bị bắt giữ hoặc thẩm vấn. Sự vắng mặt bất thường của đội cận vệ vào đêm Tổng thống Moise bị đoạt mạng làm dấy lên nghi vấn họ có liên quan đến vụ ám sát. Ngoài ra, cảnh sát Haiti cũng phát lệnh truy nã cựu thẩm phán Windelle Coq-Thelot, nữ nghi phạm duy nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Haiti bắt hàng loạt nghi phạm vụ ám sát tổng thống