1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Haiti truy nã nữ nghi phạm đầu tiên vụ ám sát Tổng thống

Minh Phương

(Dân trí) - Cảnh sát Haiti đang truy nã một nữ cựu thẩm phán bị nghi có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Haiti truy nã nữ nghi phạm đầu tiên vụ ám sát Tổng thống - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát tại tư dinh vào sáng 7/7 (Ảnh: Reuters).

Reuters cho biết, cảnh sát Haiti trong tuần này đã phát lệnh bắt giữ đối với bà Wendelle Coq-Thelot, cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Haiti, vì nghi ngờ có liên hệ với nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Theo nguồn tin cảnh sát, bà Coq-Thelot đã gặp gỡ một số nghi phạm là cựu quân nhân Colombia.

"Một số nghi phạm cho biết đã từng đến nhà riêng của bà Coq-Thelot hai lần, Marie Michelle Verrier, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Haiti, cho hay.

Bà Coq-Thelot cùng với hai thẩm phán khác đã bị cách chức hồi tháng 2 năm nay sau khi Tổng thống Moise cho rằng những người này đang lên kế hoạch lật đổ ông. Hiện chưa rõ tung tích của bà Coq-Thelot, song cảnh sát đã tiến hành khám xét các nhà riêng của cựu quan chức này, đồng thời dán thông báo truy nã.

Tổng thống Haiti Moise bị ám sát sáng 7/7 tại nhà riêng ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince. Đến nay, ai thực sự đứng sau vụ ám sát chấn động này vẫn còn là một bí ẩn. Giới chức Haiti đã bắt giữ 26 nghi phạm, trong đó chủ yếu là các cựu quân nhân Colombia và 3 người Mỹ gốc Haiti. Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt giữ người đứng đầu đội cận vệ của Tổng thống Moise do nghi ngờ có liên quan.

Lần đầu trả lời phỏng vấn truyền thông kể từ sau khi Tổng thống Haiti bị ám sát, Đệ nhất phu nhân Martine Moise trong tuần này nói rằng, bà tin chính thế lực tài phiệt ở Haiti đứng sau vụ ám sát.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm