1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà

Minh Phương

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Haiti vẫn không thể hiểu đội cận vệ gồm hàng chục người đã đi đâu khi Tổng thống Jovenel Moise bị nhóm biệt kích ám sát tại nhà riêng.

Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị nhóm sát thủ ám sát vào sáng 7/7 tại nhà riêng (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ cuối tuần qua khi trở lại Florida điều trị vết thương, Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise đã kể lại những chi tiết vào đêm định mệnh. Bà Martine là người duy nhất chứng kiến chồng bà bị ám sát như thế nào. Bà cũng là nạn nhân còn lại duy nhất trong vụ tấn công xảy ra hôm 7/7 tại dinh thự riêng của vợ chồng bà ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Bà bắt đầu nhận thấy tình hình không ổn khi vợ chồng bà nghe thấy tiếng súng máy bên ngoài nhà riêng khoảng 1h sáng ngày 7/7. Khi biết một nhóm tay súng đã đột nhập vào trong dinh thự, vợ chồng bà tìm cách trốn dưới gầm giường trong phòng ngủ.

"Thời điểm đó, tôi thậm chí không nghĩ rằng chúng có thể tiếp cận phòng ngủ của chúng tôi bởi vì chúng tôi có 30-50 vệ sĩ trong nhà", bà Martine nói. Tuy nhiên, thực tế, nhóm biệt kích đã xông vào trong dinh thự như ở chốn không người, điều mà giới chức Haiti đến nay vẫn không thể giải thích được. Báo Miami Herald trước đó dẫn các nguồn thạo tin cho biết, trước khi nhóm sát thủ xông vào phòng riêng, Tổng thống Moise đã gọi điện cho lực lượng an ninh đề nghị ứng cứu khẩn cấp.

Tổng thống Haiti bị ám sát cầu cứu vô vọng dù có 50 vệ sĩ trong nhà - 2

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise bị bắn trọng thương vào đêm Tổng thống bị ám sát (Ảnh: NYTimes).

Bà Martine cho biết, nhóm sát thủ đã nhanh chóng tiếp cận và xả súng điên cuồng trong phòng ngủ khiến hai vợ chồng bà trọng thương. Bà nằm trên sàn với cánh tay trúng đạn, máu chảy loang trên sàn. Lúc này, bà chỉ nhìn thấy giày của những kẻ tấn công, ước tính có hơn chục người.

"Chúng bước vào phòng tìm thứ gì đó, tôi nghe chúng nói với nhau bằng tiếng Tây Ban Nha: Không phải cái này, cái này cũng không phải. Đây rồi. Có lẽ chúng đã tìm được thứ mà chúng cần tìm", bà Martine cho biết.

Sau khi tìm được thứ cần tìm, nhóm sát thủ mới chú ý đến Tổng thống Moise nằm sõng soài trên nền nhà và gọi điện cho ai đó trước khi ra tay đoạt mạng nhà lãnh đạo Haiti.

"Lúc đó, ông ấy vẫn còn sống. Chúng mô tả lại Tổng thống qua điện thoại cho đầu dây bên kia để xác nhận. Sau đó, chúng bắn ông ấy liên tiếp", bà Martine kể lại. Theo các nhà điều tra Haiti, Tổng thống Moise đã bị bắn ít nhất 12 phát đạn và có dấu hiệu bị tra tấn trước khi bị bắn chết. Về phần mình, bà Martine cho biết, bà sống sót do nhóm sát thủ nghĩ bà đã chết và bỏ đi.

Kể cả sau khi vụ tấn công xảy ra, không có bất cứ vệ sĩ nào của ông Moise có mặt. Một người giúp việc sau đó đã phát hiện vợ chồng Tổng thống bị nhóm sát thủ tấn công. Đến rạng sáng, một nhóm sĩ quan của cảnh sát quốc gia Haiti mới có mặt tại hiện trường và đưa bà đến một bệnh viện địa phương trước khi chuyển bà tới bệnh viện ở Miami, Mỹ để điều trị.

Lúc được chuyển đi, bà Martine vẫn còn nhận thấy một điều bất thường là không có bất cứ nhân viên an ninh nào ở khu vực quanh dinh thự. Bà cho biết, bình thường hàng chục vệ sĩ vẫn trực ca ngay trong dinh thự. "Các vệ sĩ sẽ không đi đâu nếu không có lệnh. Tôi nghĩ có rất nhiều điều uẩn khúc ở đây. "Chúng tôi có tới 50 vệ sĩ, trong khi chúng (nhóm sát thủ) chỉ có 28 người. Tôi nghĩ là Tổng thống đã bị đoạt mạng khi vẫn còn hy vọng đội cận vệ sẽ tới", bà Martine nói.
Bà cho biết thêm: "Kẻ nào đó đã đặt hàng và trả tiền cho vụ ám sát. Tôi mong muốn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hỗ trợ tìm ra những kẻ này".

Giới chức Haiti đến nay đã bắt giữ 26 nghi phạm, chủ yếu là cựu quân nhân Colombia. Họ cho rằng, những nghi phạm này có thể chỉ là lính đánh thuê, trong khi kẻ chủ mưu thực sự vẫn chưa ra mặt. Cảnh sát Haiti hiện cũng điều tra hơn 20 sĩ quan và bắt giữ người đứng đầu lực lượng phụ trách vấn đề an ninh cho Tổng thống. Nhiều người đã đặt ra hoài nghi về vai trò của đội cận vệ khi họ vắng bóng bất thường vào đêm Tổng thống Moise bị đoạt mạng.

Nhóm sát thủ ám sát Tổng thống Haiti tại nhà riêng trong đêm