Thứ ba, 14/03/2017 - 18:52

Vì sao Tổng thống Trump “dị ứng” với các chuyến công du nước ngoài?

Dân trí

Tổng thống Trump, người đã nhậm chức với cam kết “nước Mỹ là trên hết”, đã nói với các cố vấn rằng ông có kế hoạch công du nước ngoài ít hơn những người tiền nhiệm. Các nguồn tin thân cận cũng tiết lộ các lý do ông Trump không thích các chuyến công du nước ngoài.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: theatlantic)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: theatlantic)

Trì hoãn chuyến công du "ra mắt thế giới"

Theo CNN, ông Trump đã nói với các cố vấn rằng ông không muốn các các chuyến công du kéo dài làm sao nhãng sự tập trung đối với các vấn đề nội bộ của nước Mỹ, theo những người đã trò chuyện với ông chủ Nhà Trắng về các kế hoạch công du.

Và ông Trump đã viện dẫn sự thuận lợi của việc gặp gỡ các lãnh đạo thế giới ngay tại Nhà Trắng, thay vì các chuyến công du nước ngoài, là lý do để hoãn một chuyến đi.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào tháng 5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Sicily, Italy. Với kế hoạch này, ông Trump công du nước ngoài muộn hơn 1 tháng rưỡi so với tất cả các cựu tổng thống Mỹ gần đây, những người đều có các chuyến thăm ở nước ngoài trong vòng 3 tháng đầu kể từ khi nhậm chức.

Ông Trump cũng đã đồng ý tham dự một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 5 của các lãnh đạo NATO ở Brussels, Bỉ, nơi đặt trụ sở của liên minh quân sự, và một hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức vào tháng 7. Ngoài ra, ông còn đã nhận lời mời thăm Anh và Nhật Bản.

Nhưng trong các chuyến công du này, các trợ lý dự đoán rằng Tổng thống Trump sẽ lưu lại ở nước ngoài trong thời gian ngắn nhất có thể trước khi trở về Mỹ. Điều đó phù hợp với phong cách đi lại của ông Trump thời còn làm doanh nhân, khi ông thường đi chuyên cơ ra nước ngoài để tham dự các cuộc họp nhưng hiếm khi ở lại lâu.

Kể từ Tổng thống Ronald Reagan, các tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu thường tới thăm một quốc gia láng giềng của Mỹ trước tháng 4 để “ra mắt thế giới”: Ông Barack Obama đã thăm Canada vào ngày 19/2/2009; George W. Bush thăm Mexico vào ngày 16/2/2001; Bill Clinton thăm Canada vào ngày 3-4/1993, George H.W. Bush tới Mexico ngày 10/2/1989; và Ronald Reagan thăm Canada ngày 10-11/3/1981.

Trong khi đó, ông Trump chưa có kế hoạch đi thăm phía bắc hay phía nam biên giới nước Mỹ, mặc dù Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã mời ông tới thăm trong một cuộc điện đàm ngay sau khi ông Trump đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái.

"Tôi không phải nhà lãnh đạo toàn cầu"

Sự trì hoãn trên không có gì quá bất ngờ. Ông Trump đã thúc đẩy chương trình nghị sự “Nước Mỹ là trên hết”, trong đó ông ưu tiên chú trọng vào các vấn đề của nước Mỹ thay vì các vấn đề của những nước khác.

Thời còn là ứng viên tổng thống, ông Trump cũng từng nói với tờ Independent của Anh rằng ông không có kế hoạch công du nước ngoài nhiều để tập trung vào các vấn đề của nước Mỹ. “Tôi không có thời gian để đi. Nước Mỹ cần sự quan tâm của tôi lúc này. Nói thật với bạn, đất nước này đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, các cây cầu, sân bay. Chúng ta đang gặp khó khăn như vậy nên tôi sẽ dành nhiều thời gian ở đây”, ông nói.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã tuyên bố tại một cuộc họp của các nhà hoạt động bảo thủ rằng ông không muốn trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu. “Tôi không đại diện cho toàn cầu, tôi đại diện cho đất nước tôi”, ông Trump cho biết hồi tháng trước tại Hội nghị hành động chính trị bảo thủ ở ngoại ô Washington.

Thay vào đó, trên cương vị tổng thống, ông Trump thích chủ trì các cuộc gặp tại Phòng Bầu dục, bao gồm một dãy phòng họp ở Cánh Tây; hoặc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida thuộc sở hữu của gia đình ông.

Ông chủ Nhà Trắng cũng duy trì nhịp độ ổn định về các cuộc điện đàm với các nguyên thủ thế giới và đã đón 4 lãnh đạo các nước tới Nhà Trắng trong 7 tuần đầu nhậm chức. Tuần này, ông sẽ đón tiếp 2 nhà lãnh đạo khác là Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Ireland Taoiseach Enda Kenny. Tháng tới, ông có kế hoặc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, một quan chức chính quyền cấp cao tiết lộ.

Tránh ngủ qua đêm ở nơi xa lạ

Theo những người biết rõ về phong cách làm việc và đi lại của ông Trump, Tổng thống không thích gặp phải một số tình huống không thoải mái trong các chuyến công du nước ngoài. Ông dường như không thích ngủ trên giường không phải là của mình - điều mà ông đã tránh trong suốt chiến dịch tranh cử và kể từ khi trở thành tổng thống. Trong chiến dịch tranh cử, ông thường xuyên bay vượt chặng đường dài để trở về căn hộ ở New York vào mỗi đêm.

Một người từng tháp tùng ông Trump tại Tổ chức Trump cho biết doanh nhân tỷ phú này không thích đi nước ngoài vì ông không dễ thích nghi với việc thay đổi múi giờ, sợ các món ăn lạ và hiếm khi ngủ quá một đêm ở nước ngoài.

Đối với một tổng thống và các cố vấn của ông, việc công du nước ngoài có thể rất mệt mỏi. Các cuộc họp thường bắt đầu ngay sau khi chuyên cơ Không lực Một hạ cánh tại một khu vực múi giờ hoàn toàn khác biệt, khiến ông chủ Nhà Trắng rất khó thích khi với môi trường mới.

Các chuyến thăm tới thủ đô các nước cũng thường bao gồm các quốc tiệc diễn ra vào buổi tối, sau đó lại là các cuộc hội đàm vào sáng sớm ngày kế tiếp. Các cuộc họp thượng đỉnh như G7, G20, NATO… thường đòi hỏi những người tham gia phải ngồi trong những cuộc họp kéo dài có thể nhiều giờ.

An Bình