Thứ ba, 14/03/2017 - 08:10

Ông Trump quyên góp toàn bộ lương tổng thống vào cuối năm

Dân trí

Người phát ngôn Nhà Trắng ngày 13/3 thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ quyên góp toàn bộ tiền lương của ông vào cuối năm nay và muốn các phóng viên tại Nhà Trắng quyết định số tiền đó sẽ được trao đi đâu.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

“Ý định của tổng thống hiện giờ là quyên góp tiền lương của ông ấy vào cuối năm nay. Tổng thống thực lòng muốn nhờ các bạn giúp ông ấy quyết định xem số tiền đó sẽ đi về đâu”, Time dẫn lời người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm 13/3.

Sau khi ông Spicer thông báo nhóm phóng viên thường trực tại Nhà Trắng được mời tham gia vào việc quyết định nơi đến của số tiền mà Tổng thống Trump quyên tặng, một số người đã bật cười trước ý tưởng này. Ông Spicer ngay lập tức lên tiếng giải thích.

“Đó là điều thực sự nghiêm túc. Tôi nghĩ quan điểm của tổng thống là ông muốn thực hiện cam kết của ông với người dân Mỹ về việc quyên góp tiền lương để làm từ thiện và ông ấy cần đến sự trợ giúp của các bạn trong việc quyết định xem số tiền đó nên được trao đi đâu”, ông Spicer cho biết.

Theo quy định của luật liên bang Mỹ, mức lương hàng năm mà tổng thổng Mỹ nhận được vào khoảng 400.000 USD và được trả theo từng tháng. Tuy nhiên, ngay từ khi còn là ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống, ông Trump đã tuyên bố sẽ không nhận lương nếu ông đắc cử.

“Tôi sẽ làm việc miễn phí cho đất nước tôi, tôi không muốn nhận lương. Tôi đã nói rồi, tôi sẽ từ chối lương của mình”, ông Trump nói trong cuộc vận động tranh cử ở Okalahoma năm 2015.

Sau đó, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, tỷ phú New York tiếp tục nhắc lại quan điểm của ông về vấn đề lương trong cuộc phỏng vấn với CBS. “Tôi nghĩ tôi phải nhận 1 USD theo luật. Vì thế, tôi sẽ nhận 1 USD/năm. Tôi sẽ không nhận lương”, Tổng thống Trump khẳng định.

Sau 2 tháng nhận nhiệm sở, theo luật, Tổng thống Trump đã nhận tháng lương đầu tiên 33.333 USD vào ngày 20/2 và tháng lương thứ hai vào ngày 20/3.

Thành Đạt

Tổng hợp