1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kết quả khảo sát: 70% đảng viên Dân chủ muốn luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do USA Today và iMediaEthics thực hiện cho thấy chỉ 1/4 số người Mỹ được hỏi tin tưởng Tổng thống Donald Trump sẽ hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm của mình, trong khi 70% đảng viên Dân chủ cho rằng ông chủ Nhà Trắng nên bị luận tội.

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Independent)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Independent)

Independent ngày 25/7 dẫn kết quả khảo sát do USA TodayiMediaEthics công bố gần đây cho thấy chỉ 27% số người Mỹ được hỏi nói rằng Tổng thống Donald Trump “chắc chắn” sẽ hoàn thành nhiệm kỳ tổng thống 4 năm, trong khi 30% nghĩ ông Trump “có lẽ” sẽ hoàn thành nhiệm kỳ của mình.

Khảo sát cũng cho thấy nhiều người tin rằng Tổng thống Trump có thể bị luận tội trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2020. Theo đó, 23% người Mỹ được hỏi cho biết ông Trump “có thể sẽ không” làm hết nhiệm kỳ và 13% khẳng định chắc chắn rằng ông Trump sẽ không làm hết nhiệm kỳ.

Kết quả khảo sát cũng đã chỉ ra sự chia rẽ trong niềm tin của công chúng Mỹ về khả năng Tổng thống Trump bị luận tội khi tỷ lệ ủng hộ và phản đối ngang bằng nhau là 42%. Xét theo đảng phái, khoảng 70% đảng viên Dân chủ cho rằng cần luận tội Tổng thống Trump, trong khi 36% cử tri độc lập cũng đồng ý với phương án này.

Nhận định về 6 tháng cầm quyền của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng, hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ không hài lòng với cách ông Trump xử lý công việc. Trong khi đó, tỷ lệ người dân hài lòng với nhà lãnh đạo Mỹ là 44%.

Trước đó, cuộc khảo sát do Washington PostABC News cùng thực hiện cho thấy chỉ 36% số người Mỹ được hỏi nói rằng họ ủng hộ những gì mà ông Donald Trump đã làm trên cương vị tổng thống trong 6 tháng đầu nhiệm kỳ. Kết quả này tiếp tục xác lập một kỷ lục mới của ông Trump, đưa ông trở thành nhà lãnh đạo có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong các đời tổng thống Mỹ kể từ khi cuộc khảo sát này ra đời vào những năm 1940.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump tiếp tục giảm sau 6 tháng được cho là xuất phát từ một số nguyên nhân, bao gồm những nghi vấn về mối quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái cũng như sự hoài nghi về năng lực thực sự của ông khi đàm phán trên chính trường quốc tế.

Ngoài ra, những cuộc “khẩu chiến” với truyền thông, thất bại trong việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe của chính quyền tiền nhiệm cùng những chính sách gây tranh cãi do Tổng thống Trump đưa ra trong thời gian qua cũng là nguyên nhân khiến ông mất điểm trong mắt người dân Mỹ.

Thành Đạt

Theo Independent