1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất, dư luận bắt đầu chú ý tới việc “chiến binh trung thành” của ông, Phó Tổng thống Mike Pence gần như vắng bóng hoàn toàn.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó Tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là “bặt vô âm tín” suốt nhiều ngày qua giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Nhà Trắng ngày càng lan rộng kể từ khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey và khi Bộ Tư pháp bất ngờ chỉ định một công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump với Nga.

Ông Pence được nhìn thấy lần cuối khi cùng Tổng thống Trump dùng bữa trưa hôm 16/5 với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đang ở thăm Mỹ. Tuy nhiên, đến ngày 17/5, ông Pence hoàn toàn “biến mất”. Các trợ lý của ông nói rằng, ông đang bận chuẩn bị cho hàng loạt bài phát biểu quan trọng.

Đến ngày 18/5, người ta cũng chỉ thấy ông Pence lên tiếng thông qua một thông cáo. Thông cáo nhằm phản hồi thông tin đăng tải trên New York Times nói rằng Tướng Michael Flynn đã thông báo trước với đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Trump về việc ông đang bị điều tra vì nghi vấn vận động hành lang cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Không giống như cấp trên của mình, ông Pence tỏ ra khá bình tĩnh và kín tiếng trước các diễn biến mới, từ việc ông Trump sa thải Giám đốc FBI đến việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt.

Trong khi gần như “im hơi lặng tiếng” trước những biến cố mà ông Trump đang phải đối mặt, Phó Tổng thống Pence được cho là đã bắt đầu tạo nền tảng cho tương lai chính trị của mình. Báo USAToday cho biết, hôm 17/5, ông Pence đã đệ đơn lên Ủy ban bầu cử quốc gia để đăng ký thành lập một ủy ban vận động chính trị nhằm chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2018.

Đây là lần đầu tiên một phó tổng thống đương nhiệm của Mỹ lập ra một ủy ban kiểu này. Nguồn tin thân cận với Phó Tổng thống Pence nói rằng, ủy ban này sẽ cung cấp nguồn lực để hỗ trợ các ứng viên ủng hộ chương trình nghị sự của Tổng thống. Nguồn tin cũng bác bỏ ý kiến cho rằng, đây là sự chuẩn bị riêng của ông Pence cho cuộc chạy đua tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Tuy nhiên, Bob Biersack, chuyên gia cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu chính trị, cho rằng việc thành lập ủy ban này sẽ mang lại cho ông Pence những lựa chọn riêng cho sự nghiệp chính trị của mình.

Minh Phương

Tổng hợp