1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nửa năm đầu tiên đầy ồn ào của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã trải qua nửa năm đảm nhận chức vụ tổng thống thứ 45 của Mỹ. Nhưng dường như đây không phải lần xuất hiện rất thành công của ông Trump, một cựu giám đốc điều hành kiêm ngôi sao truyền hình thực tế.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: The Boston Globe)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: The Boston Globe)

Trên cương vị mới, ông Trump đã gặp không ít sóng gió, từ những lần xung đột với các đối thủ chính trị và giới truyền thông, lời hứa bất thành trong việc bãi bỏ và thay thế Obamacare, tới sự rò rỉ thường xuyên của những tình tiết mới về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Nhưng với những người bảo thủ của đảng Cộng hòa, Trump đạt điểm cao nhờ quyết định bổ nhiệm Chánh án tòa tối cao Neil Gorsuch, và các thành viên trong đảng luôn sát cánh bên ông. Nhiều người tỏ ra thích thú với sự công kích liên tục của ông nhằm vào giới truyền thông. Tuy nhiên niềm tin của họ có thể bị lung lay nếu nửa sau của năm trôi qua mà không có thành tựu lập pháp quan trọng nào.

Ai ủng hộ?

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump đã dao động mạnh và mới đây thì vượt cả ngưỡng thấp nhất trong lịch sử. Một cuộc khảo sát gần đây của Washington Post/ABC News đưa ra con số 36% và hãng ABC News gọi đó là "tỉ lệ ủng hộ thấp nhất trong 6 tháng đối với bất kỳ tổng thống nào ở các cuộc thăm dò 70 năm qua".

Hai cuộc thăm dò khác được công bố trong vài ngày gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ là 40% (Bloomberg) và 39% (Monmouth).

Nhưng vẫn có tin tốt với Nhà Trắng. Một cuộc thăm dò của tờ Wall Street Journal/NBC News cho thấy tại những bang mà ông Trump thắng cử năm 2016, tỷ lệ người ủng hộ ông vẫn là 50% (ở một số bang chủ chốt thậm chí còn vượt qua 56%).

Những điểm nhấn trong nửa năm đầu tại vị của Tổng thống Trump

Tranh cử hay họp báo?

Trong chiến dịch tranh cử chính, Trump không chỉ tổ chức họp báo thường xuyên mà còn nhận các câu hỏi trực tiếp từ phóng viên vào đêm bầu cử. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi kể từ khi ông trở thành tổng thống Mỹ. Từ ngày 20/1 đến nay, ông Trump mới chỉ tổ chức một cuộc họp báo, mà truyền thông miêu tả là hỗn loạn.

Trong khi đó, Obama đã có 11 cuộc họp báo trong năm tại vị đầu tiên, George W. Bush có 5 cuộc họp báo và Bill Clinton có 12. Ngoài ra, Nhà Trắng đã cấm mang máy quay vào họp báo hàng ngày.

Nhưng ông Trump lại không ngần ngại phát biểu trước những người ủng hộ mình. Kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ, ông đã tổ chức 5 cuộc mít tinh theo phong cách tranh cử, đầu tiên ở Florida, sau đó là Tennessee, Kentucky, Pennsylvania và Iowa - những bang mà ông giành thắng lợi năm 2016.

Ký thông qua bao nhiêu luật?

Trump đã ký hàng tá dự luật để thực hiện cam kết khi vận động tranh cử, nhiều hơn hẳn những tổng thống khác. Tổng cộng, Trump đã ký thông qua 42 dự luật.

Tuy nhiên, trong những vấn đề chủ chốt như cơ sở hạ tầng, cải cách thuế hoặc hủy bỏ và thay thế Obamacare thì rõ ràng Trump đang ngồi trên một quả trứng ngỗng - điểm 0.

Những thỏa thuận mà Mỹ rút khỏi

Tuân thủ cam kết khi vận động tranh cử, Tổng thống Trump đã rút nước Mỹ khỏi hai thỏa thuận đa phương được chính quyền Obama thông qua. Đầu tiên là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Vài tháng sau đó, Trump tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận khí hậu Paris. Khi phe Dân chủ toàn quốc lên tiếng phản đối, Trump tuyên bố: "Tôi được bầu bởi công dân Pittsburgh chứ không phải Paris". Nhưng Thị trưởng thành phố Pittsburgh nhanh chóng viết trên mạng xã hội Twitter nhắc nhở Tổng thống rằng thành phố này đã bỏ phiếu cho Clinton!

Viết Twitter

Từ khi ông Trump tuyên thệ vào ngày 20/1, tài khoản mạng xã hội Twitter @realDonaldTrump đã cập nhật 991 lần, tính đến tuần trước.

Tin tức "giả mạo", truyền thông hoặc những câu chuyện là những từ được đề cập đến 82 lần.

Cựu đối thủ của ông Trump Hillary Clinton được nhắc tới 22 lần, cựu Tổng thống Barack Obama 36 lần, và chính sách "Obamacare" được đề cập 45 lần.

Ngày nghỉ cuối tuần

Khi ông Barack Obama còn tại nhiệm, ông Trump thường xuyên phàn nàn trên Twitter về cách ông này sử dụng thời gian rảnh rỗi.

"Chuyến trượt tuyết cuối tuần của bà Michelle Obama ở núi Aspen là lần thứ 16 nhà Obama đi nghỉ mát trong 3 năm”, ông Trump viết trên Twitter tháng 2/2012.

Vài năm sau đó, ông Trump viết rằng ông Putin đang xem bóng rổ trong khi "ông Putin đang mưu đồ và tính toán làm thế nào để kiểm soát thế giới".

Trong khi đó, Tổng thống Trump đã dành 21 trong 26 ngày cuối tuần trong 6 tháng qua để nghỉ ngơi tại một trong các dinh thự của mình, và tổng cộng 40 ngày trên sân golf thuộc sở hữu của ông.

Đỗ Anh

Tổng hợp