Ukraine tuyên bố hạ nhóm thám báo, phá hủy 2 tàu quân sự của Nga

(Dân trí) - Quân đội Ukraine tuyên bố đã hạ 2 tàu quân sự cùng các nhóm thám báo của Nga.

Ukraine tuyên bố hạ nhóm thám báo, phá hủy 2 tàu quân sự của Nga - 1
Một tàu tuần tra cỡ nhỏ lớp Raptor của quân đội Nga (Ảnh: Wikipedia).

Trong thông báo cập nhật tình hình chiến sự tối 6/2, bà Natalia Humeniuk, người đứng đầu Văn phòng báo chí thuộc Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam của quân đội Ukraine, cho biết các lực lượng phòng thủ của Kiev tại khu vực Kherson đã đẩy lùi kế hoạch tác chiến của 2 nhóm thám báo Nga.

"Chúng tôi hiểu rằng đối phương không hề có ý định rời bỏ khu vực phía Nam. Đây vẫn là một trong những khu vực ưu tiên của họ. Chúng tôi ghi nhận một lực lượng hùng hậu đã được quân đội Nga điều về mặt trận phía Nam Ukraine. Đối phương đã cố gắng gửi thám báo vượt sông Dnipro trong đêm nhằm thiết lập căn cứ quan sát tại hữu ngạn. Kế hoạch đã bị ngăn chặn, đối phương đã mất 2 tàu quân sự", bà Humeniuk nói.

Bà Humeniuk cũng thừa nhận quân đội Nga vẫn tiếp tục pháo kích các mục tiêu tại Kherson từ khu vực phòng tuyến của lực lượng này tại tả ngạn sông Dnipro.

Trước đó, vào tháng 9/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ra lệnh rút các lực lượng phòng thủ của Nga khỏi thành phố Kherson sang bờ bên kia sông Dnipro nhằm bảo toàn lực lượng.

Tuy nhiên, quân đội Nga khẳng định các lực lượng phòng thủ của Nga tại đây sẽ được tái bố trí tại các tuyến phòng thủ khác trong khu vực nhằm bảo vệ an toàn cho bán đảo Crimea. Những hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Nga đang tiến hành gia cố các chiến hào và công sự tại khu vực phía bắc bán đảo này.

Sau tuyên bố của bà Humeniuk, vào hôm 7/2, lực lượng biên phòng Ukraine khẳng định đã bắn hạ một cường kích Su-25 của Nga trên không phận thành phố Bakhmut ở tỉnh ly khai Donetsk.

Trong thông cáo được đưa ra trên mạng xã hội Telegram, phía Ukraine tiết lộ máy bay cường kích trên đã bị bắn rơi bằng tên lửa phòng không vác vai khi đang thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh Nga.

Su-25 là máy bay được thiết kế với nhiệm vụ tấn công trực tiếp và hỗ trợ cận chiến, và nó có tốc độ tối đa khoảng 956km/h và trần bay 6.700m.

Ngoài một khẩu pháo 2 nòng 30mm với 250 đạn pháo, Su-25 có thể mang hơn 4 tấn đạn dược, bao gồm tên lửa, rocket, bom điều khiển và không điều khiển, thậm chí cả pháo bổ sung. Nó được trang bị các tấm thép và titan dày từ 6mm đến 25mm xung quanh buồng lái, các bộ phận của thân máy bay và cánh, cũng như các bình nhiên liệu. Nhờ lớp giáp này mà Su-25 được mệnh danh là "xe tăng bay".

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga thường sử dụng cường kích Su-25 trong các nhiệm vụ cận chiến và yểm trợ hỏa lực cho bộ binh.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên.

Theo Ukrainska Pravda
Đọc thêm