Ukraine phát hiện bí mật quan trọng trong UAV cảm tử của Iran

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã thu giữ một UAV cảm tử Mohajer-6 do Iran sản xuất và phát hiện ra một số điểm yếu trong loại vũ khí này.

Ukraine phát hiện bí mật quan trọng trong UAV cảm tử của Iran - 1

UAV Mohajer-6 do Iran sản xuất bị quân đội Ukraine thu giữ một cách gần như nguyên vẹn (Ảnh: Defense Express).

Một máy bay không người lái (UAV) cảm tử Mohajer-6 do Iran sản xuất đã bị lực lượng phòng không Ukraine thu giữ vào hôm 23/9. Theo giới chức quân đội Ukraine, UAV này đã bị bắn hạ và rơi xuống nước tại vùng biển ngoài khơi cảng Odessa. Vì tiếp xúc với mặt nước, UAV Mohajer-6 vẫn còn gần như nguyên vẹn sau khi trúng đạn.

UAV trên đã ngay lập tức được chuyển giao cho các kỹ sư quân đội Ukraine. Trong quá trình nghiên cứu, các kỹ sư Ukraine cho biết đã phát hiện ra một số bí mật quan trọng bên trong UAV Mohajer-6, bao gồm việc nhiều thành phần của UAV này có xuất xứ từ các quốc gia phương Tây.

Quân đội Ukraine cho biết sẽ thông báo phát hiện trên đến các quốc gia đồng minh và đề nghị họ hỗ trợ truy tìm cũng như ngăn chặn đường dây cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất UAV của Iran. Đây là động thái có thể giáng đòn vào ngành công nghiệp sản xuất vũ khí của Iran, qua đó ngăn chặn quốc gia này cung cấp thêm UAV cho quân đội Nga.

Bên cạnh đó, các hệ thống cảm biến, vũ khí và điều khiển của UAV Mohajer-6 cũng đang được các kỹ sư Ukraine khẩn trương nghiên cứu để tìm các giải pháp khống chế loại máy bay không người lái lợi hại này. Theo một số nguồn tin, Ukraine đang có kế hoạch phát triển một hệ thống tác chiến điện tử hoàn toàn mới để chế áp các UAV do Iran sản xuất dựa vào những thông số kỹ thuật có được từ UAV Mohajer-6.

Ukraine phát hiện bí mật quan trọng trong UAV cảm tử của Iran - 2
Đầu đạn và camera thu giữ được từ UAV Mohajer-6 (Ảnh: Defense Express).

Ngày 26/9, tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có cuộc họp quan trọng với các chỉ huy quân đội và quan chức cao cấp của chính quyền Kiev nhằm thảo luận về tình hình tác chiến và các phương án tiến công trong thời gian tới của quân đội Ukraine.

Tại cuộc họp này, ông Zelensky thừa nhận việc quân đội Nga tích cực đưa vào sử dụng các loại vũ khí mới như UAV Shahed-136 và Mohajer-6 đã và đang gây ra nhiều thách thức với kế hoạch tác chiến của quân đội Ukraine.

Theo Đại tá Rodion Kulagin, chỉ huy pháo binh của Kiev tại cuộc phản công ở Kharkov, cho biết trong lần đầu được đưa vào sử dụng ở Ukraine, các UAV Iran đã làm nổ tung lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

"UAV này khiến lựu pháo vỡ làm đôi. Thay vì bắn 100 viên đạn pháo, việc triển khai một trong những UAV này dễ dàng hơn trong việc tìm diệt mục tiêu", ông Kulagin cho hay.

Cũng theo ông Kulagin, 6 cuộc tấn công sử dụng UAV cảm tử do Iran sản xuất đã phá hủy pháo và xe bọc thép của Ukraine, làm 4 binh sĩ thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Trong thời gian gần đây, quân đội Nga được cho là đang đưa vào sử dụng nhiều loại vũ khí mới nhằm bù đắp cho số khí tài bị hao hụt sau hơn 7 tháng xung đột tại Ukraine. Ukraine cũng cáo buộc Nga sử dụng các máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất để khỏa lấp sự thiếu hụt đó.

Hồi tháng 7, Mỹ cáo buộc Iran có kế hoạch cung cấp nhiều UAV tấn công cho Nga nhưng Tehran bác bỏ. Hồi cuối tháng 8, Kremlin cũng phủ nhận thông tin này, nhưng cho biết quan hệ giữa Nga và Iran đang phát triển tích cực.

Theo Defense Express
Tin liên quan
Đọc thêm