Tính năng đặc biệt khiến UAV Iran thành mối đe dọa với phòng không Ukraine

(Dân trí) - Các chuyên gia quân sự cho rằng các UAV Shahed-136 của Iran, với tính năng xác định và tiêu diệt các đài radar của đối phương, đang trở thành thách thức với hệ thống phòng không Ukraine.

Tính năng đặc biệt khiến UAV Iran thành mối đe dọa với phòng không Ukraine - 1
Nhiều máy bay không người lái do Iran sản xuất đã được chuyển giao cho quân đội Nga (Ảnh: AP).

Trong thời gian gần đây, quân đội Nga được cho là đang đưa vào sử dụng nhiều loại vũ khí mới nhằm bù đắp cho số khí tài bị hao hụt sau hơn 7 tháng xung đột tại Ukraine. Ukraine cũng cáo buộc Nga sử dụng các máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất để khỏa lấp sự thiếu hụt đó.

UAV Shahed-136 được cho là có tính năng xác định vị trí thông qua sóng radar và sau đó lao vào tấn công tiêu diệt các "mắt thần" của đối phương. Với tính năng này, không chỉ các đài radar mà các tổ hợp phòng không có tích hợp radar như S-300, Buk-M1 hay thậm chí là pháo phòng không tự hành Gepard do Đức viện trợ đều dễ dàng trở thành mục tiêu của các UAV do Iran sản xuất.

Để khắc chế mối đe dọa trên, các kỹ sư và nhà khoa học của quân đội Ukraine đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu các mảnh vỡ và một số UAV thu được nhằm nhanh chóng tìm cách khắc chế loại vũ khí mới này.

Shahed-136 là UAV tấn công cảm tử có thể mang theo đầu đạn nặng 36kg. Các chỉ huy Ukraine cho hay Shahed-136 thường hoạt động theo biên đội 2 chiếc để đối phó lưới phòng không và tăng tối đa năng lực tác chiến, đồng thời thừa nhận các khẩu đội phòng không rất khó phát hiện Shahed-136 bởi chúng có kích thước bé và hoạt động ở độ cao rất nhỏ.

Tính năng đặc biệt khiến UAV Iran thành mối đe dọa với phòng không Ukraine - 2
Các máy bay không người lái (UAV) cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất (Ảnh: Defense Express).

Đại tá Rodion Kulagin, chỉ huy pháo binh của Kiev tại cuộc phản công ở Kharkov, cho biết trong lần đầu được đưa vào sử dụng ở Ukraine, UAV Shahed-136 đã làm nổ tung lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

"UAV này khiến lựu pháo vỡ làm đôi. Thay vì bắn 100 viên đạn pháo, việc triển khai một trong những UAV này dễ dàng hơn trong việc tìm diệt mục tiêu", ông Kulagin cho hay.

Cũng theo ông Kulagin, 6 cuộc tấn công sử dụng Shahed-136 đã phá hủy pháo và xe bọc thép của Ukraine, làm 4 binh sĩ thiệt mạng và 16 người khác bị thương.

Ukraine công bố video bắn hạ UAV nghi do Iran chế tạo

Ngày 26/9, tại trụ sở Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có cuộc họp quan trọng với các chỉ huy quân đội và quan chức cao cấp của chính quyền Kiev nhằm thảo luận về tình hình tác chiến và các phương án tiến công trong thời gian tới của quân đội Ukraine.

Tại cuộc họp này, ông Zelensky thừa nhận việc quân đội Nga tích cực đưa vào sử dụng các loại vũ khí mới như UAV Shahed-136 đã và đang gây ra nhiều thách thức với kế hoạch tác chiến của quân đội Ukraine.

Hồi tháng 7, Mỹ cáo buộc Iran có kế hoạch cung cấp nhiều UAV tấn công cho Nga nhưng Tehran bác bỏ. Hồi cuối tháng 8, Kremlin cũng phủ nhận thông tin này, nhưng cho biết quan hệ giữa Nga và Iran đang phát triển tích cực.

Theo Defense Express
Tin liên quan
Đọc thêm