Ukraine phản công mạnh ở Kharkov, có khả năng tiến tới biên giới Nga

(Dân trí) - Giới phân tích quân sự nhận định, Ukraine đang tiến hành những đợt phản công lớn tại khu vực Kharkov, buộc Nga phải điều động lực lượng chống đỡ.

Ukraine phản công mạnh ở Kharkov, có khả năng tiến tới biên giới Nga - 1
Lực lượng quân đội Ukraine tại thành phố Kharkov (Ảnh: Ukrinform).

Guardian dẫn các phân tích mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một tổ chức nghiên cứu quân sự có trụ sở tại Mỹ, cho biết các lực lượng Ukraine đang tổ chức những cuộc phản công lớn ở khu vực đông bắc thành phố Kharkov.

Các cuộc phản công này buộc Nga phải tạm dừng các chiến dịch quân sự khác ở miền Đông Ukraine và điều quân đến ngăn chặn.

"Các lực lượng Nga có khả năng đang tập trung tại Belgorod để triển khai đến khu vực thành phố Kharkov nhằm ngăn chặn cuộc phản công của Ukraine tiến tới khu vực biên giới Nga", báo cáo phân tích mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho hay.

Trước đó, Viện này đã đưa ra dự đoán về việc các lực lượng Ukraine có thể tổ chức các cuộc phản công đánh bật quân đội Nga về phía bên kia biên giới trong vòng vài tuần, thậm chí là vài ngày tới.

Ngoài các cuộc phản công của quân đội Ukraine tại Kharkov, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cũng đưa ra thêm một số nhận định sau về tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine.

Theo đó, các lực lượng Nga có thể sẽ tiếp tục hợp nhất các nỗ lực tấn công để bao vây quân đội Ukraine ở phía nam Kharkov và phía tây Donetsk. Quân đội Nga cũng đang lên kế hoạch kiểm soát toàn bộ vùng Kherson trong những ngày tới.

Sau đó, Nga có thể sẽ hợp nhất 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở Đông Ukraine, hoặc sáp nhập chúng vào lãnh thổ Nga.

Cuối cùng, các cuộc tấn công mặt đất của Nga nhằm vào "pháo đài" Azovstal ở thành phố Mariupol sẽ tiếp tục nhằm kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Hiện Nga chưa bình luận về các nhận định trên.

Theo Guardian
Đọc thêm