1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ nói "Nga bị đẩy lùi ở Kiev và chuyển sang phòng thủ"

Minh Phương

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho rằng, Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga khỏi khu vực phía Đông thủ đô Kiev, buộc Moscow chuyển từ tấn công sang phòng thủ.

Mỹ nói Nga bị đẩy lùi ở Kiev và chuyển sang phòng thủ - 1

Ảnh chụp vệ tinh đoàn xe quân sự Nga áp sát thủ đô Kiev của Ukraine (Ảnh: Reuters).

Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ ngày 23/3 cho biết, lực lượng Nga hiện cách trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine khoảng 55 km về phía Đông, đẩy lùi so với khoảng cách 25 - 35 km một ngày trước đó. 

Ở phòng tuyến phía tây, Ukraine vẫn cầm chân được quân đội Nga khiến lực lượng này không tiến thêm được bao nhiêu trong nhiều ngày qua và vẫn cách trung tâm Kiev khoảng 15-20 km về phía Tây Bắc.

Theo Lầu Năm Góc, lực lượng của Nga dường như đang ở thế phòng thủ thay vì tiến công ở phía Bắc Kiev, trong khi đà tiến công ở các phòng tuyến khác cũng chững lại.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh công bố các thông tin tình báo nói rằng, Ukraine đang tăng sức ép lên lực lượng của Nga ở Đông Bắc Kiev, triển khai các đợt phản công ở các thị trấn ngoại ô thủ đô. "Lực lượng của Ukraine đã thực hiện thành công các đợt phản công vào các vị trị của Nga ở những thị trấn ven đô và có thể đã giành lại quyền kiểm soát Makariv và Moschun", báo cáo nhận định.

Báo cáo đánh giá thêm: "Hiện giờ, quân đội Ukraine có thể bao vây các đơn vị của Nga ở Bucha và Irpin. Các đợt phản công của Ukraine có thể làm gián đoạn khả năng của Nga trong việc tái tổ chức lực lượng và nối lại các đợt tấn công nhằm vào Kiev".

Trước đó, quân đội Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn Makariv gần thủ đô Kiev sau nhiều ngày giao tranh với lực lượng Nga. Thị trấn Makariv, cách Kiev khoảng 50 km về phía Tây, được coi là một vị trí chiến lược ở ngoại ô thủ đô của Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, nếu không kiểm soát được thị trấn này, lực lượng Nga sẽ không thể khép được vòng vây với Kiev từ hướng Tây Bắc.

Nga hiện chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Tròn một tháng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, tình hình xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bất chấp những thông tin từ phương Tây cho rằng đà tiến công của lực lượng Nga đang trì trệ, Moscow khẳng định chiến dịch vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và Nga sẽ đạt được các mục tiêu đề ra là tấn công các mục tiêu quân sự nhằm "phi quân sự hóa", "phi phát xít hóa" Ukraine, buộc Ukraine đảm bảo vị thế trung lập.

Các chuyên gia và giới quân sự phương Tây cho rằng, Nga đang mở rộng tấn công các thành phố chiến lược trên khắp lãnh thổ Ukraine, lần đầu tiên mở rộng sang khu vực phía Tây Ukraine sau khi nhận ra rằng đây là hướng mà vũ khí do nước ngoài viện trợ được vận chuyển vào Ukraine. Tuy vậy, theo đánh giá của cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Anh, Kiev vẫn là "mục tiêu ưu tiên hàng đầu" của Nga trong vài ngày, vài tuần tới. Thủ đô Kiev những ngày qua đã trở thành "pháo đài" sẵn sàng cho một cuộc tấn công quy mô lớn. Giới chức Ukraine, đặc biệt là Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã liên tục kêu gọi phương Tây hỗ trợ vũ khí để đối phó với đà tiến công của Nga.

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine