Ukraine nêu lý do Bakhmut trở thành pháo đài bất khả chiến bại

(Dân trí) - Địa hình đồi núi bao quanh, cùng với hệ thống chướng ngại vật của quân đội, đã khiến thành phố Bakhmut trở thành một pháo đài bất khả chiến bại.

Ukraine nêu lý do Bakhmut trở thành pháo đài bất khả chiến bại - 1

Bakhmut là mặt trận ở khốc liệt nhất hiện nay ở Ukraine (Ảnh: Getty).

Cảnh quan xung quanh Bakhmut, thành phố chiến lược ở miền Đông Ukraine đã tạo nên hệ thống phòng thủ tự nhiên cho thành phố này, khiến nó trở thành một pháo đài bất khả chiến bại, Đại tá Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng trên bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhận định ngày 6/2.

Bakhmut được bao quanh chủ yếu bởi đồi núi và bản thân chúng đã là một chướng ngại vật đối với quân đội Nga.

Ông Syrskyi cho biết: "Hệ thống chướng ngại vật của quân đội kết hợp với tự nhiên đã biến khu vực này thành pháo đài bất khả chiến bại, nơi hàng nghìn binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Chúng tôi đang sử dụng tất cả phương án, năng lực công binh cũng như tự nhiên để tiêu diệt lực lượng tinh nhuệ nhất của Nga".

Yevgeniy Prigozhin, lãnh đạo công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga, hôm 5/2 cũng cho hay trận chiến ở Bakhmut đang diễn ra mà không có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Ukraine sẽ rút lui. "Lực lượng Vũ trang của Ukraine đang chiến đấu đến cùng", ông Prigozhin nói.

Giới chức Mỹ và phương Tây đang đề nghị Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài hàng tháng tại thành phố Bakhmut ở miền Đông  sang ưu tiên cho một cuộc tấn công tiềm năng ở miền Nam, sử dụng chiến thuật khác. Phương Tây cho rằng, kịch bản này cho phép Ukraine tận dụng những thiết bị quân sự mới trị giá hàng tỷ USD mà họ cam kết viện trợ gần đây.

Bakhmut có ý nghĩa chiến lược với cả Nga và Ukraine. Nếu Moscow giành được Bakhmut, họ có thể phá vỡ tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra hướng tiến công cho phía Nga nhằm gây áp lực lên Kramatorsk và Sloviansk - các thành trì chủ chốt của Ukraine ở Donetsk, từ đó kiểm soát hoàn toàn Donetsk.

Với Ukraine, Bakhmut không chỉ là một điểm phòng thủ mà còn là một trong những trung tâm giao thông lớn và cuối cùng ở Donbass còn nằm trong tay Kiev. Tất cả các tuyến tiếp vận của quân đội Ukraine tới Donbass đều phải qua đây.

Các mốc chính trong chiến sự Nga - Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.

Theo Guardian
Đọc thêm