Ukraine huy động 700 lính đặc nhiệm, chuẩn bị đổ bộ miền Nam

(Dân trí) - Quan chức thân Nga tại vùng Zaporizhia ở miền Nam Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã điều động nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự về khu vực này.

Ukraine huy động 700 lính đặc nhiệm, chuẩn bị đổ bộ miền Nam - 1
Một hoạt động diễn tập tấn công đổ bộ của quân đội Ukraine (Ảnh: Forbes).

Phát biểu trong một chương trình của kênh truyền hình Soloviev TV hôm 28/11, ông Vladimir Rogov, quan chức thân Nga tại Zaporizhia xác nhận quân đội Ukraine đã điều động một lực lượng lớn, trong đó có hơn 700 lính đặc nhiệm tới khu vực này.

"Hơn 700 thành viên của lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã được triển khai tại các khu vực do Kiev kiểm soát tại Zaporizhia. Những binh sĩ này được huấn luyện kỹ lưỡng nhằm chuẩn bị cho nhiệm vụ vượt sông Dnieper và sau đó đổ bộ kiểm soát các cơ sở công nghiệp lớn tại đây", ông Rogov cho biết.

Trước đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn Tass hôm 1/11, ông Rogov tiết lộ 200 đặc nhiệm Ukraine đang tổ chức diễn tập ngày đêm tại một nhà máy bỏ hoang ở gần thành phố Zaporizhia.

"Các cơ sở chứa dầu lớn trong khu vực nhà máy Zvezda đã được quây kín. Lực lượng đặc nhiệm Ukraine đang liên tục tập trận đổ bộ tại khu vực cầu cảng. Kế hoạch của họ là tấn công từ hữu ngạn sông Dnieper sang chiếm giữ các vị trí của Nga tại tả ngạn. Hoạt động diễn tập này đã diễn ra trong một thời gian dài", ông Rogov cho hay.

Ukraine huy động 700 lính đặc nhiệm, chuẩn bị đổ bộ miền Nam - 2
Ô màu đỏ là biểu tượng cho vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia tại Ukraine (Ảnh: NYP).

Bên cạnh đó, ông Rogov cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang khẩn trương điều động binh sĩ cùng các trang thiết bị quân sự đến Zaporizhia với mục tiêu phản công giành lại vùng lãnh thổ này. Tuy nhiên, ông khẳng định các cuộc tấn công gần đây của Nga đã "làm tê liệt các kho đạn dược và vũ khí" của Ukraine trong khu vực, qua đó làm chậm kế hoạch của Kiev.

Giới quan sát nhận định quân đội Ukraine đang rất muốn giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia nhằm bù đắp cho lượng năng lượng thiếu hụt sau các đòn tập kích tên lửa dữ dội của Nga trong thời gian qua.

Biệt kích Ukraine tìm cách tiếp cận nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

Hôm 30/10, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã đẩy lùi một cuộc tấn công của nhóm thám báo Ukraine ở khu vực gần thành phố Energodar, giáp nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. Video được ghi lại cho thấy các lực lượng Nga đã nã đạn liên tục vào các xuồng đổ bộ của Ukraine và phá hủy ít nhất một trong số đó.

Trước đó, vào ngày 19/10, các đặc nhiệm Ukraine với sự yểm trợ của lính đánh thuê nước ngoài đã di chuyển trên hơn 30 phương tiện đổ bộ nhằm tái chiếm nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này đã bị lực lượng phòng thủ của Nga tại thành phố Energodar đẩy lùi.

Theo Tass
Tin liên quan
Đọc thêm