Chiến sự miền Đông Ukraine leo thang, Nga - Belarus gia hạn tập trận

(Dân trí) - Thay vì kết thúc vào ngày 20/2 như dự kiến, cuộc tập trận chung giữa Nga và Belarus sẽ kéo dài hơn do tình hình miền Đông Ukraine leo thang căng thẳng.

Chiến sự miền Đông Ukraine leo thang, Nga - Belarus gia hạn tập trận - 1

Một lính dù Nga tham gia tập trận chung ở Belarus hôm 17/2/2022 (Ảnh: AFP).

Reuters ngày 20/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết, binh sĩ Nga sẽ tiếp tục ở lại nước này sau khi đợt tập trận chung quy mô lớn giữa quân đội hai nước hoàn tất. Bộ trưởng Khrenin cho biết, động thái này là cần thiết do tình hình leo thang căng thẳng ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine - vùng giáp biên giới Nga.

"Liên quan đến việc gia tăng hoạt động quân sự gần biên giới bên ngoài của liên minh Nga - Belarus và tình hình ở Donbass ngày càng leo thang căng thẳng, Tổng thống Cộng hòa Belarus và Tổng thống Nga đã quyết định tiếp tục kiểm tra sự sẵn sàng của các lực lượng ứng phó của liên minh hai quốc gia", Bộ trưởng Khrenin cho hay.

Trước đó, cả Nga và Belarus đều cam kết, Nga sẽ rút hết binh sĩ và khí tài khỏi Belarus sau khi đợt tập trận chung hoàn tất. Nga đã đưa hàng nghìn binh sĩ cùng với khí tài đến Belarus tham gia vào đợt tập trận chung kéo dài 10 ngày kể từ ngày 10/2.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi đây là đợt tập trung binh sĩ và khí tài hiện đại ở Belarus lớn nhất kể từ Chiến tranh lạnh. Lực lượng này gồm 30.000 binh sĩ tác chiến, các đơn vị tinh nhuệ Spetsnaz, các máy bay chiến đấu Su-35, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

Lực lượng của Nga triển khai ở khu vực gần biên giới Ukraine, cách thủ đô Kiev của Ukraine chỉ khoảng 300 km. Mỹ và các đồng minh phương Tây cảnh báo, cuộc tập trận chung của Nga và Belarus có thể chỉ là "vỏ bọc" để Nga tăng cường lực lượng gây sức ép với Ukraine từ nhiều phía và có thể "động binh với Ukraine bất cứ lúc nào". 

Bất chấp những nỗ lực bác bỏ của Nga, giới chức Mỹ nói, họ tin rằng Moscow đã quyết định "động binh" với Ukraine. Nguồn tin tình báo Mỹ cuối tuần qua nói rằng, các chỉ huy quân sự của Nga đã nhận được lệnh sẵn sàng cho kế hoạch động binh.

Tuyên bố gia hạn tập trận Nga - Belarus được đưa ra trong bối cảnh chiến sự ở miền Đông Ukraine leo thang những ngày gần đây giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai. Theo ghi nhận của Tổ chức Hợp tác và An ninh châu Âu (OSCE), hàng nghìn vụ vi phạm lệnh ngừng bắn đã xảy ra ở khu vực Donbass những ngày qua. Hai bên đổ lỗi cho nhau về các vụ pháo kích nhằm vào các cơ sở hạ tầng dân sự. Lãnh đạo ly khai ở Donbass cho biết đã ra lệnh sơ tán dân quy mô lớn sang Nga do lo ngại nguy cơ xung đột quân sự toàn diện.

Chính phủ Ukraine đã bác bỏ cáo buộc cho rằng, quân đội nước này đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm giành lại Donbass. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/2 viết trên Twitter rằng, chính phủ của ông ủng hộ tăng cường tiến trình hòa bình, ủng hộ ngừng bắn ngay lập tức ở miền Đông.

Đọc thêm