Ukraine cảnh báo phát triển vũ khí hạt nhân nếu NATO không kết nạp

(Dân trí) - Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk cho biết, nếu quốc gia này không thể gia nhập khối liên minh quân sự NATO, họ sẽ cân nhắc trang bị vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình.

Ukraine cảnh báo phát triển vũ khí hạt nhân nếu NATO không kết nạp - 1

Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk (Ảnh: 112 Channel).

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Deutschlandfunk, nhà ngoại giao Melnyk cho hay Ukraine sẽ tính toán tới phương án trang bị vũ khí hạt nhân nếu quốc gia Đông Âu này không thể trở thành thành viên của NATO.

"Hoặc chúng tôi là một phần của liên minh như NATO và giúp châu Âu trở nên mạnh hơn, hoặc chúng tôi phải chọn phương án khác, đó chính là tự trang bị vũ khí", ông Melnyk nói, đưa ra phương án Kiev có thể "xem xét tình trạng hạt nhân" vì "liệu có thể làm cách nào khác để chúng tôi có thể đảm bảo sự bảo vệ của mình?".

Từ năm 1994, Kiev đã từ bỏ quyền sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn thứ ba thế giới từ thời Liên Xô, vốn được lưu trữ trên lãnh thổ của Ukraine. Toàn bộ đầu đạn hạt nhân đã được chuyển tới Nga vào thời điểm đó.

Ukraine đã bày tỏ mong muốn gia nhập vào NATO trong nhiều năm nhưng chưa thành công. Gần đây, khi quan hệ giữa Nga và Ukraine xấu đi rõ rệt, Kiev tiếp tục thúc giục NATO đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine vào khối.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine nóng lên sau sự việc năm 2014 khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Cùng năm đó, tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine cũng leo thang khi Kiev cáo buộc Moscow hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập tại đây. Nga nhiều lần bác bỏ điều này.

Trong những tuần gần đây, Nga bắt đầu đưa lực lượng và khí tài quân sự tới gần biên giới Ukraine, khiến Kiev và các nước phương Tây bày tỏ lo ngại. Tuy nhiên, Nga khẳng định họ điều động quân đội với số lượng lớn với mục đích tự vệ, đồng thời cáo buộc NATO gây bất ổn châu Âu khi đưa thêm quân tới Ba Lan và khu vực Baltic.

Ukraine cảnh báo phát triển vũ khí hạt nhân nếu NATO không kết nạp - 2

Các xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận gần biên giới Crimea, Nga ngày 14/4 (Ảnh: Reuters).

Trong một diễn biến có liên quan, Bộ Ngoại giao Ukraine hôm qua nói rằng Nga đã "thông báo việc đóng cửa một phần Biển Đen theo hướng eo biển Kerch đối với tàu thuyền nước ngoài từ tuần sau cho tới tháng 10/2021". Ukraine cáo buộc rằng các thủy thủ của họ bị ngăn không cho đi qua khu vực eo biển Kerch do Nga kiểm soát.

Phía Ukraine đã gửi khiếu nại với Bộ Ngoại giao Nga về sự việc. Các nhà ngoại giao Kiev cho rằng động thái của Moscow diễn ra "vì các cuộc tập trận quân sự", và các quan chức Ukraine "bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến những hành động này của Nga".

Ngày 14/4, hải quân Nga tuyên bố họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đen với lực lượng hùng hậu gồm tàu hộ vệ, tàu hộ tống, thủy phi cơ mang tên lửa, tàu quét mìn, tàu đổ bộ, trực thăng và máy bay chiến đấu.

Đang được quan tâm