Nga điều động khí tài sát biên giới, Ukraine hối thúc NATO nhanh kết nạp

(Dân trí) - Giới chức Ukraine kêu gọi khối liên minh quân sự NATO đẩy nhanh việc kết nạp nước này làm thành viên, trong bối cảnh Kiev lo ngại việc Nga đang tăng cường lực lượng và khí tài ở biên giới 2 nước.

Nga điều động khí tài sát biên giới, Ukraine hối thúc NATO nhanh kết nạp - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Guardian đưa tin, trong cuộc trao đổi với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 6/4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi khối liên minh quân sự đẩy nhanh việc kết nạp Kiev vào NATO nhằm ngăn chặn cuộc xung đột kéo dài ở khu vực Donbass ở phía đông Ukraine.

Thông báo được phát đi sau đó từ ông Zelenskiy nhấn mạnh rằng đây chính là "vấn đề cấp thiết nhất" trong quan hệ giữa Ukraine với NATO.

Tổng thống Ukraine đã thực hiện hàng loạt biện pháp ngoại giao trong những ngày qua, trong bối cảnh Nga đang gia tăng điều động quân nhân, khí tài quân sự tới gần biên giới Ukraine và bán đảo Crimea.

Hôm 5/4, ông Zelensky đã đưa ra lời kêu gọi tương tự khi điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson, nhấn mạnh rằng Kiev ủng hộ London và các đồng minh "gia tăng hiện diện" ở khu vực. Tới ngày 6/4, ông Zelenskiy kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau giúp Kiev nhanh chóng trở thành thành viên NATO.

"NATO là cách duy nhất để kết thúc cuộc chiến ở Donbass", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết ông "bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về hoạt động quân sự của Nga" gần Ukraine và nhấn mạnh NATO "ủng hộ vững chắc" Ukraine.

Các nguồn tin từ NATO cho biết khối này đã bàn bạc về hoạt động của Nga từ tuần trước và tiếp tục theo sát tình hình. Tuy nhiên, các quan chức cũng nhấn mạnh rằng Ukraine phải "tập trung vào cải cách nội bộ" và "phát triển năng lực quốc phòng phù hợp với tiêu chuẩn NATO" để có thể được cân nhắc cho vị trí thành viên của khối.

Nga không bác bỏ thông tin họ đưa quân và khí tài tới bán đảo Crimea và khu vực gần với Đông Ukraine, nhưng nhấn mạnh động thái của họ "không đe dọa bất cứ ai".

Mặt khác, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin hôm 6/4 nhận định rằng, việc Ukraine trở thành thành viên NATO sẽ "không có tác dụng gì trong việc giải quyết xung đột".  

"Chúng tôi rất nghi ngờ rằng điều này sẽ giúp Ukraine giải quyết vấn đề nội bộ. Theo quan điểm của chúng tôi, nó sẽ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn hỏi ý kiến của vài triệu người sống ở Đông Ukraine, bạn sẽ thấy rằng đối với họ coi việc Kiev trở thành thành viên NATO là không thể chấp nhận được", ông Peskov nói.

Các cuộc giao tranh ở Đông Ukraine nóng lên trong thời gian qua. Kiev cho biết 2 quân nhân của họ đã thiệt mạng từ đầu tuần trên tiền tuyến khi đối đầu với lực lượng đòi độc lập. Ukraine cáo buộc Nga đứng sau hậu thuẫn lực lượng này, điều mà Moscow kịch liệt bác bỏ.

Video nghi ghi lại Nga đưa khí tài quân sự tới Crimea
Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm