Biên giới với Nga căng thẳng, Ukraine lên kế hoạch tập trận với NATO

(Dân trí) - Ukraine thông báo sẽ tập trận quân sự chung với NATO giữa lúc căng thẳng leo thang ở khu vực biên giới với Nga.

Biên giới với Nga căng thẳng, Ukraine lên kế hoạch tập trận với NATO - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) thăm vùng đông Ukraine ngày 11/2 (Ảnh: Sputnik).

Ukraine tập trận với NATO

Giữa lúc căng thẳng leo thang, Ukraine ngày 3/4 thông báo sẽ tập trận quân sự chung với NATO vào cuối năm nay. Lực lượng vũ trang Ukraine cho biết cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của hơn 1.000 quân nhân từ ít nhất 5 nước thành viên NATO.

"Các hoạt động phòng thủ sẽ được thực hiện, sau đó là một cuộc tấn công nhằm khôi phục lại biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia đã bị xâm phạm bởi một trong những quốc gia láng giềng thù địch," tuyên bố của Ukraine nêu rõ, ngụ ý đến Nga.

Quốc hội Ukraine tuần này đã đưa ra tuyên bố, xác nhận tình hình "leo thang" căng thẳng dọc biên giới. Tuyên bố đề cập cụ thể tới "sự gia tăng đáng kể các cuộc pháo kích và khiêu khích vũ trang của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga".

Ukraine hối thúc các chính phủ phương Tây "tiếp tục duy trì và gia tăng sức ép kinh tế cũng như chính trị quốc tế đối với Nga".

Nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột

Video nghi ghi lại Nga đưa khí tài quân sự tới Crimea

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với trang tin Rosbalt tại Nga, Pavel Felgenhauer, nhà phân tích quân sự độc lập của Nga, cho rằng cần một "nhà phân tích tâm lý" để xác định ý định của Nga với Ukraine. Tuy nhiên, ông Pavel cảnh báo nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra.

"Cuộc khủng hoảng này có nguy cơ leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn châu Âu, nếu không muốn nói là cả thế giới. Liệu điều đó có xảy ra hay không? Chúng ta hãy chờ xem. Ở phương Tây, họ chưa biết phải làm gì với điều đó", ông Pavel cho biết.

Ông Pavel nói việc Nga đưa 4.000 quân tới khu vực biên giới giáp Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột.

Nhận định của chuyên gia quân sự được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây lo ngại việc Nga tập kết vũ khí gần biên giới Ukraine. Lầu Năm Góc hồi đầu tuần cho biết các lực lượng Mỹ ở châu Âu đã nâng mức độ báo động sau "những động thái leo thang gần đây của Nga ở miền đông Ukraine".

Các đoàn tàu chở nhiều vũ khí Nga, gồm xe tăng và các thiết bị thiết giáp, cùng pháo hạng nặng, được cho là đã di chuyển tới bán đảo Crimea và khu vực gần Đông Ukraine trong những ngày qua.

Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau là bên phải chịu trách nhiệm cho tình hình leo thang bạo lực gần đây giữa lực lượng chính phủ Ukraine và phe ly khai đòi độc lập ở Đông Ukraine. 

Theo chuyên gia Pavel, các vụ việc có thể châm ngòi cho cuộc xung đột là việc đóng cửa các kênh truyền hình ủng hộ Nga ở Ukraine, vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia Ukraine Viktor Medvedchyuk, vụ bắt giữ nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny và việc Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích nặng nề Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Các mối đe dọa đang gia tăng nhanh chóng. Phần lớn không được đề cập trên truyền thông, nhưng chúng ta đang nhận thấy những tín hiệu rất xấu", ông Pavel nói thêm.

Michael Kofman, một chuyên gia về Nga tại Mỹ, cho rằng hiện "vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy một cuộc xung đột sắp xảy ra. Ông Kofman nhận định các động thái của Nga có thể chỉ là "các cuộc tập trận thông thường hoặc luân chuyển quân bình thường".

Tổng thống Mỹ cam kết hỗ trợ Ukraine

Trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 2/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine về việc đối phó với Nga ở biên giới.

"Tổng thống Biden khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự gây hấn liên tục của Nga ở Donbass và Crimea", tuyên bố của Mỹ cho biết.

"Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình ở Donbass. Tổng thống Biden đảm bảo với tôi rằng Ukraine sẽ không bao giờ bị bỏ lại một mình trước sự gây hấn của Nga", Tổng thống Ukraine cho biết trong một tuyên bố sau đó.

Thông báo về cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ trên Twitter, nhà lãnh đạo Ukraine viết: "Chúng tôi sát cánh cùng nhau trong việc bảo vệ các nền dân chủ của chúng tôi".

Nga cảnh báo đáp trả

Ukraine, các nước phương Tây và NATO cáo buộc Nga đưa binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới khu vực xung đột ở đông Ukraine, hỗ trợ cho phe ly khai đòi độc lập nhằm chống lại lực lượng chính phủ Ukraine. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ cáo buộc này, khẳng định Nga chỉ cung cấp sự hỗ trợ nhân đạo.

Nga ngày 2/4 cảnh báo bất kỳ động thái triển khai quân đội nào của Mỹ và NATO tới Ukraine cũng khiến căng thẳng leo thang và Moscow sẽ có biện pháp đáp trả.

"Tất cả những đồn đoán về cuộc xung đột sắp tới giữa Ukraine và Nga là một ví dụ cho thấy việc phát tán thông tin giả mạo, chủ yếu do chính quyền Ukraine thực hiện. Nga không quan tâm đến bất kỳ cuộc xung đột nào với Ukraine, chứ đừng nói đến một cuộc xung đột quân sự", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nhấn mạnh.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm