Nga cáo buộc NATO điều 40.000 quân, 15.000 khí tài sát biên giới

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc NATO có kế hoạch điều hàng chục nghìn quân nhân và khí tài quân sự tới sát biên giới nước này, trong bối cảnh căng thẳng với Ukraine leo thang.

Nga cáo buộc NATO điều 40.000 quân, 15.000 khí tài sát biên giới - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: TASS).

Truyền thông Nga dẫn lời Bộ trưởng Shoigu cho biết, Moscow đang thực hiện các biện pháp nhằm đáp trả động thái mà Nga cáo buộc là "hành động đe dọa quân sự" từ NATO.

Ông Shoigu cáo buộc NATO đang lên kế hoạch điều động 40.000 quân nhân và 15.000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga. Tuy nhiên, theo Reuters, NATO đã bác bỏ tuyên bố này.

Căng thẳng giữa NATO và Nga leo thang dồn dập trong suốt thời gian qua liên quan tới việc Moscow điều động quân nhân và vũ khí tới bán đảo Crimea và khu vực gần miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/4 tuyên bố ủng hộ hoàn toàn Ukraine trong căng thẳng với Nga. Trong khi đó, NATO kêu gọi Nga dừng việc đưa quân tới gần biên giới Ukraine. Ngoài ra, ông Blinken cho biết ông sẽ bàn bạc về mong muốn của Ukraine về việc gia nhập NATO.

Ông Blinken cũng cáo buộc Nga đang điều động lực lượng lớn chưa từng có kể từ năm 2014 - thời điểm căng thẳng giữa Moscow và Kiev leo thang sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Ngoài ra, Ukraine cũng cáo buộc Nga hậu thuẫn lực lượng đòi độc lập ở khu vực Donbass, nhưng Moscow nhiều lần bác bỏ điều này.

Ông Blinken cáo buộc Nga có hành vi "khiêu khích" trong khi NATO nói rằng quân nhân Nga được điều động tới gần Ukraine trong tình trạng "sẵn sàng chiến đấu".

Nga tuyên bố họ điều động lực lượng của họ khi cảm thấy phù hợp, và vì mục đích tự vệ. Nga cũng thường xuyên cáo buộc NATO gây bất ổn châu Âu khi đưa thêm quân tới Ba Lan và khu vực Baltic.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm