Tụt lại sau Nga - Trung, Mỹ hối hả phát triển 70 loại vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Chậm chân trước các đối thủ Nga và Trung Quốc trong cuộc đua siêu thanh, Mỹ quyết định chi 15 tỷ USD cho 70 chương trình phát triển loại vũ khí đầy uy lực này.

Tụt lại sau Nga - Trung, Mỹ hối hả phát triển 70 loại vũ khí siêu thanh - 1

Hình ảnh vũ khí phóng siêu thanh thử nghiệm hôm 19/3/2020 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Năm 2017, Trung Quốc công bố những hình ảnh đầu tiên về bài thử nghiệm phương tiện phóng siêu thanh. Đến năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hàng loạt vũ khí siêu thanh mới đang được phát triển cho quân đội nước này.

Từ đó tới nay, cả 2 nước này đã tuyên bố rằng vũ khí siêu thanh của họ đã có khả năng đi vào vận hành. Thực tế này đã khiến Lầu Năm Góc lo ngại vì Mỹ rõ ràng đã tụt lại phía sau 2 đối thủ trong cuộc đua siêu thanh. Nhiều quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ và quân đội Mỹ đã công khai bày tỏ mối quan ngại về điều trên trong các phát biểu trước đó.

Theo nghiên cứu mới được công bố của Văn phòng Giải trình Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO), Mỹ có 70 chương trình vũ khí siêu thanh với tổng kinh phí lên tới 15 tỷ USD. Khoản kinh phí này được giải ngân trong giai đoạn 2015-2024.

Năm 2020 là năm Mỹ chi nhiều tiền nhất, với 2,5 tỷ USD dành cho tham vọng bắt kịp Nga - Trung trong cuộc đua siêu thanh. Đây cũng là năm đầu tiên mà ngân sách được Mỹ phân bổ để phát triển sản phẩm nhiều hơn phát triển công nghệ, đánh dấu sự chuyển đổi từ nghiên cứu sang các mục tiêu định hướng sản xuất.

Trong quân đội Mỹ, hải quân là lực lượng chính tham gia vào nỗ lực phát triển tên lửa siêu thanh khi chi 6,2 tỷ USD ngân sách cho hoạt động này, trong khi không quân đứng thứ 2 với 3,6 tỷ USD.

Hiện 5 chương trình vũ khí siêu thanh đã đi vào giai đoạn phát triển sản phẩm, trong khi 65 chương trình còn lại đang trong giai đoạn nghiên cứu kỹ thuật.

Không quân Mỹ hiện đang chuẩn bị đưa vào thử nghiệm tên lửa ARRW và đây sẽ là tên lửa siêu thanh đầu tiên của Mỹ được đưa vào sản xuất và được kỳ vọng sẽ có thể vận hành được vào cuối năm 2022. 

Trước đó, giới quan sát nhận định rằng vũ khí siêu thanh sẽ là vũ khí "thay đổi cuộc chơi", "không thể ngăn cản", "chính xác kinh ngạc" và "có thể tiếp cận tới mọi ngóc ngách trên thế giới trong 30 phút".

Video Mỹ thử thành công vũ khí phóng siêu thanh
Bài liên quan
Đang được quan tâm