Mỹ sắp cho bay thử tên lửa siêu thanh đầu tiên

(Dân trí) - Mỹ sẽ cho bay thử tên lửa siêu thanh đầu tiên vào tháng tới, trong lúc Washington đang chậm hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua chế tạo vũ khí có thể bay nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh.

Mỹ sắp cho bay thử tên lửa siêu thanh đầu tiên - 1

Cận cảnh tên lửa AGM-183A (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Sputnik dẫn thông cáo báo chí của không quân Mỹ đưa tin, lực lượng này sẽ phóng thử tên lửa AGM-183A ARRW - tên lửa siêu thanh đầu tiên của quân đội Mỹ - trong chưa đầy một tháng tới.

Heath Collins, Giám đốc điều hành Chương trình vũ khí của không quân Mỹ, cho biết chuyến bay thử nghiệm hệ thống đẩy của ARRW do Lockheed Martin chế tạo sẽ diễn ra "trong 30 ngày tới, sau đó là một số thử nghiệm thiết bị đẩy bổ sung và thử nghiệm toàn diện vào cuối năm". Vụ thử sẽ diễn ra tại Cơ sở hàng không hải quân Point Mugu của California, địa điểm thử nghiệm và phát triển tên lửa quy mô lớn của Mỹ.

Phương tiện đẩy là phần động cơ tên lửa của vũ khí siêu thanh, giúp phương tiện lượn của tên lửa đạt được tốc độ tối thiểu Mach 5 (6.174 km/h) trước khi lao vào mục tiêu cần tấn công. Tuy nhiên, theo thông báo, cuộc thử nghiệm sắp tới chỉ dành cho động cơ tên lửa, không dành cho phương tiện lượn.

Tốc độ nhanh và khả năng cơ động giúp các tên lửa siêu thanh trở nên nguy hiểm hơn đối với hầu hết các hệ thống phòng không. Ngoài ra, thời gian đốt cháy động cơ tên lửa được rút ngắn khiến việc phát hiện chúng bằng hệ thống cảnh báo sớm trên quỹ đạo trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Trước đó, ARRW cũng đã được thử nghiệm trên không, nhưng khi đó, Mỹ mới chỉ dùng B-52 để thử mang phương tiện dưới cánh. Máy bay ném bom này dự kiến sẽ là khí tài chính mang loại tên lửa siêu thanh đầu tiên của Mỹ.

Mỹ đang chậm chân hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu thanh khi Moscow đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa siêu thanh thứ 4, trong khi Bắc Kinh đã có tên lửa siêu thanh sẵn sàng triển khai. Giới chức quân sự Mỹ nhiều lần thừa nhận Washington đang đi sau nhiều năm so với các đối thủ chiến lược trong cuộc đua siêu thanh.

Ngoài ARRW, hai nhà thầu Mỹ là Lockeed và Raytheon cùng với Cơ quan chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến Mỹ cũng đang hợp tác để phát triển một tên lửa siêu thanh khác tên là HAWC.

Tin liên quan
Đang được quan tâm