Thứ tư, 05/08/2020 - 16:34

Mỹ lần đầu “khoe” video đầu đạn tên lửa siêu thanh phá hủy mục tiêu

Dân trí

Lục quân Mỹ đã đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh đầu đạn tên lửa siêu thanh do nước này phát triển phá hủy mục tiêu trong một cuộc thử nghiệm.

Mỹ lần đầu “khoe” video đầu đạn tên lửa siêu thanh phá hủy mục tiêu
Mỹ lần đầu “khoe” video đầu đạn tên lửa siêu thanh phá hủy mục tiêu - 1

Tên lửa thử nghiệm mang theo đầu đạn siêu thanh (Ảnh chụp màn hình)

Theo Dailymail, video đã ghi lại vụ thử nghiệm diễn ra ngày 19/3 tại một cơ sở tại Hawaii và được công bố trong Hội thảo Phòng thủ Tên lửa và Không gian diễn ra hôm 4/8.

Đây là đoạn video đầu tiên mà Mỹ công bố ghi lại vụ thử của phương tiện lướt siêu thanh thông thường (C-HGB) - một sản phẩm hợp tác phát triển giữa lục quân và hải quân nước này. C-HGB đang được chế tạo cả biến thể phóng từ trên đất liền và phóng từ tàu ngầm. Nó dường như được xem là đầu đạn của tên lửa “siêu việt” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng hé lộ.

Hồi tháng 5, ông Trump đã tiết lộ về việc Mỹ đang chế tạo vũ khí mà ông gọi là “tên lửa siêu việt”, bay nhanh gấp 17 lần tên lửa bay nhanh nhất mà Mỹ đang sở hữu hiện tại. Tuy nhiên, lục quân Mỹ không tiết lộ rằng C-HGB đã bay với tốc độ bao nhiêu trong cuộc thử nghiệm.

Đoạn video cho thấy C-HGB tích hợp trên tên lửa thử nghiệm được phóng đi, bay lên cao, trước khi phá hủy mục tiêu thử nghiệm. Hiện chưa rõ tên lửa thử nghiệm có mang theo thuốc nổ hay không, hay mục tiêu bị vỡ thành nhiều mạnh do động học.

Hồi đầu năm nay, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten thừa nhận quân đội Mỹ trong những năm qua chưa thành công trong lĩnh vực chế tạo và phát triển vũ khí siêu thanh và Washington có thể sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể lấy lại được vị trí dẫn đầu.

Hồi tháng 2, Đô đốc Hải quân Mỹ Charles Richard cho biết hệ thống phòng không của Mỹ hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa siêu thanh mới phát triển của Nga hay Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối năm ngoái từng đề cập rằng Nga có tên lửa siêu thanh Avangard có khả năng bay nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh.

Ông Putin khi đó khẳng định rằng Nga hiện là nước duy nhất trên thế giới triển khai vũ khí siêu thanh và đứng ở “tuyến đầu” trên mặt trận phát triển loại vũ khí này.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Đáng quan tâm