Mỹ tính chế tạo "bộ não" phòng thủ vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh

(Dân trí) - Mỹ muốn chế tạo Hệ thống chỉ huy và điều khiển, quản lý chiến đấu và liên lạc (C2BMC) mới nhằm mục tiêu đối phó các tên lửa đạn đạo và siêu thanh.

Mỹ tính chế tạo bộ não phòng thủ vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh - 1

Một vụ phóng thử siêu tên lửa Avangard (Ảnh Sputnik).

Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) - bộ phận thuộc Lầu Năm Góc phụ trách chế tạo lớp phòng thủ chống lại các cuộc tấn công tên lửa - hôm 5/3 đã phát đi yêu cầu chính thức tới các nhà thầu quốc phòng về việc xây dựng một hệ thống C2BMC mới.

Thông báo của MDA cho biết họ muốn thu hút sự quan tâm của ngành quốc phòng với việc tạo ra một lá chắn phòng thủ hiệu quả, tân tiến chống lại các mối đe dọa từ tên lửa siêu thanh và tên lửa đạn đạo. C2BMC được mô tả là "bộ não" đảm nhận nhiệm vụ phức tạp nhằm điều phối một loạt các hệ thống phòng thủ tên lửa, từ Patriot PAC-3 và Aegis đến THAAD và các tên lửa đánh chặn truyền thống trên mặt đất.

Hệ thống mới cũng dự kiến sẽ được kết nối với một loạt hệ thống giám sát, bao gồm vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất do MDA, Không quân và Hải quân vận hành.

Mỹ tính chế tạo bộ não phòng thủ vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh - 2

C2BMC quản lý hệ thống tên lửa của Mỹ như PAC-3, Aegis, THAAD... (Đồ họa: Quân đội Mỹ)

C2BMC dự kiến sẽ "vạch ra kế hoạch cho các kịch bản phòng thủ tên lửa hiệu quả", cung cấp "thông tin để hỗ trợ chỉ huy và kiểm soát ở tất cả các cấp", tích hợp "công cụ quản lý chiến đấu với các cảm biến và hệ thống vũ khí", đảm bảo "kết nối giữa các hệ thống phòng thủ tên lửa, khí tài ở nước ngoài và mạng lưới cảm biến từ khắp các khu vực hoạt động".

MDA viện dẫn những mối đe dọa từ các đối thủ của Mỹ trong những năm gần đây như là yêu cầu cho một hệ thống C2BMC mới. MDA cho rằng các hệ thống như phương tiện phóng siêu thanh, tên lửa siêu âm, tên lửa siêu thanh có khả năng qua mặt được các lá chắn tên lửa hiện tại của Washington.

Trước đó, Mỹ từng nhiều lần thừa nhận họ đang bị chậm chân hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua siêu thanh. Hai nước này đã đưa một số tên lửa loại này vào biên chế, trong khi Washington vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm tên lửa siêu thanh đầu tiên.

Bài liên quan
Đang được quan tâm