Thứ tư, 06/12/2017 - 15:18

Truyền thông Trung Quốc hướng dẫn dân ứng phó một cuộc tấn công hạt nhân

Dân trí Một nhật báo của Trung Quốc hôm nay 6/12 bất ngờ đăng tải một bài viết với nội dung hướng dẫn người dân cách đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân hay một vụ nổ hạt nhân, Reuters cho biết.
 >> Lầu Năm Góc lên tiếng việc đưa gia đình lính Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên
 >> Thực hư về “bệnh dịch ma” gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
 >> Triều Tiên nói chương trình hạt nhân chỉ nhằm vào Mỹ

Triều Tiên tung video phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn tới Mỹ

Nhật báo Cát Lâm (Jilin Daily) hôm nay đã đăng tải bài viết với nội dung chiếm trọn 1 trang để giải thích sự khác nhau giữa vũ khí hạt nhân và vũ khí truyền thống, cũng như hướng dẫn người đọc cách phòng vệ trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công hạt nhân.

Theo bài báo, một vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân sẽ kéo theo phóng xạ, xung điện từ có thể gây tử vong ngay lập tức. Do đó, tờ báo khuyến cáo, nếu phát hiện ra một vụ tấn công hạt nhân khi đang ở bên ngoài, người dân nên nhanh chóng di chuyển vào hầm trú ẩn, dùng vải để che các vùng da bị hở hoặc lặn xuống sông/hồ để giảm nguy cơ tử vong đến mức thấp nhất.

Bài báo cũng đăng tải các hình ảnh minh họa hướng dẫn cách loại bỏ phóng xạ như sử dụng nước để rửa sạch giày, sử dụng bông để vệ sinh tai cũng như tìm cách để nạn nhân có thể nôn ra.

Nội dung trên được đăng tải trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng. Triều Tiên tuần trước tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể bắn tới bất cứ đâu của Mỹ và tuyên bố sắp hoàn tất lực lượng hạt nhân.

Ngay sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ “xử lý” vấn đề. Người đứng đầu Nhà Trắng từng cảnh báo sẽ “phá hủy hoàn toàn” Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đe dọa Washington bằng vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế. Bắc Kinh bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, đồng thời cũng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng ngay các cuộc tập trận bị coi là “khiêu khích” Bình Nhưỡng.

Minh Phương

Tổng hợp