1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt vì Covid-19

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ thông qua dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ thông qua luật trừng phạt vì Covid-19 - 1

Ông Zhang Yesui, người phát ngôn quốc hội Trung Quốc (Ảnh: EPA)

Theo Reuters, dự luật được đề xuất hồi tuần trước có thể cho phép Tổng thống Mỹ Donald Trump quyền áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên Trung Quốc, trong đó bao gồm cả việc cấm các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán của Mỹ, đóng băng tài sản và thu hồi thị thực. Dự luật được cho là nhằm trừng phạt Trung Quốc vì Washington cáo buộc Bắc Kinh đã giấu dịch khiến Covid-19 lây lan. Washington cũng đưa ra giả thuyết cho rằng virus gây Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo vào tối muộn 21/5, ông Zhang Yesui, người phát ngôn quốc hội Trung Quốc, nói rằng Bắc Kinh sẽ theo sát diễn biến dự luật này và sẽ “có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ”. Ông Zhang nhấn mạnh, vấn đề nguồn gốc virus phải dựa trên đánh giá của các nhà khoa học.

“Chúng tôi không chấp nhận bất cứ vụ kiện cũng như bất cứ đề nghị bồi thường không thỏa đáng nào”, ông Zhang nói. Quan chức này cũng kêu gọi Mỹ tôn trọng Trung Quốc, kêu gọi hợp tác để giải quyết các vấn đề song phương, khu vực cũng như quốc tế.

“Ngược lại, nếu Mỹ theo đuổi quan điểm Chiến tranh lạnh, theo đuổi chiến lược kiềm chế Trung Quốc, đe dọa các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, điều đó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các bên khác và cuối cùng ảnh hưởng đến chính nước Mỹ. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của mình”, ông Zhang cảnh báo.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung Quốc leo thang căng thẳng gần đây do đại dịch Covid-19. Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc khiến đại dịch lan rộng ra toàn thế giới, khiến hàng triệu người mắc bệnh và hàng trăm nghìn người tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố có thể cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc và cũng để ngỏ khả năng buộc Bắc Kinh phải bồi thường một khoản tiền lớn cho những thiệt hại mà Mỹ phải gánh do Covid-19.

Minh Phương
Theo Straits Times