1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Bắc Kinh cảnh báo sẽ có hành động chống lại Washington sau khi Ngoại trưởng Mỹ gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Quốc dọa trả đũa vì Mỹ chúc mừng lãnh đạo Đài Loan - 1
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: Focus Taiwan)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), trong 3 thông cáo phát đi hôm nay 20/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bộ Quốc phòng và Cơ quan phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Quốc đã chỉ trích việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đắc cử nhiệm kỳ 2.

Lời chúc mừng của ông Pompeo đã được đọc lại trong buổi lễ nhậm chức hôm nay của bà Thái. "Việc bà Thái tái đắc cử với số phiếu áp đảo cho thấy bà đã nhận được sự tín nhiệm, ngưỡng mộ của người dân Đài Loan. Sự can đảm và tầm nhìn của bà Thái trong dẫn dắt nền dân chủ Đài Loan truyền cảm hứng cho cả khu vực và thế giới", ông Pompeo chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan.

Ngoài Ngoại trưởng Pompeo, một số quan chức cấp cao khác của Mỹ, trong đó có trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Thái Bình Dương và Đông Á David Stilwell, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matthew Pottinger cùng một số nghị sĩ cũng gửi lời chúc mừng lãnh đạo Đài Loan.

Bắc Kinh cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo đã vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, những bình luận của giới chức Mỹ đã vi phạm thỏa thuận chính thức về quan hệ Mỹ - Trung Quốc. “Chúng tôi vô cùng phẫn nộ và kịch liệt lên án hành động này”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu. Bộ này cũng cảnh báo "các hành động cần thiết đáp trả sai lầm của Mỹ".

Người phát ngôn Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Ma Xiaoguang cũng nói rằng, Trung Quốc sẽ ngăn chặn các thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Trung Quốc đã đưa ra đề nghị "Một quốc gia, hai chế độ" với Đài Loan nhưng các đảng lớn của hòn đảo không chấp thuận đề xuất này.

Minh Phương
Theo SCMP