1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc dọa trừng phạt "đau đớn" các nghị sĩ Mỹ đòi bồi thường Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đang tìm cách trừng phạt các cá nhân và thực thể Mỹ vì khởi kiện Bắc Kinh và đòi bồi thường thiệt hại liên quan tới dịch Covid-19.

Trung Quốc dọa trừng phạt đau đớn các nghị sĩ Mỹ đòi bồi thường Covid-19 - 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc Covid-19 tới cơ sở y tế ở Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo nhà nước Trung Quốc, ngày 14/5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Bắc Kinh “vô cùng bất bình” trước việc Mỹ lạm dụng kiện tụng để chống lại Trung Quốc liên quan đến dịch Covid-19. Theo các nguồn tin, Trung Quốc đang xem xét các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân, thực thể và quan chức Mỹ như Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt - người đã đệ đơn kiện đòi Trung Quốc bồi thường những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Các nguồn tin cho biết ít nhất 4 nghị sĩ và 2 thực thể Mỹ sẽ bị đưa vào danh sách trừng phạt của Trung Quốc. Động thái đáp trả của Bắc Kinh được cho là sẽ "không mang tính biểu tượng", mà sẽ là những biện pháp trừng phạt cụ thể để khiến phía Mỹ phải cảm thấy “đau đớn”, theo Thời báo Hoàn cầu.

Một số nghị sĩ, thống đốc bang và tổng chưởng lý tại Mỹ đã khởi xướng các vụ kiện nhằm vào Trung Quốc, cáo buộc chính quyền Trung Quốc xử lý dịch bệnh yếu kém, dẫn tới những thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Ít nhất 6 đơn kiện Trung Quốc đã được nộp lên các tòa án liên bang Mỹ. Trong khi đó, một số nghị sĩ Mỹ cũng đề xuất các dự luật để tạo điều kiện cho việc kiện Trung Quốc dễ dàng hơn, bất chấp các rào cản về pháp lý cũng như thực tế rằng chưa có bang nào của Mỹ đạt được mục đích này.

Missouri là bang đầu tiên tại Mỹ kiện chính quyền Trung Quốc. Tổng chưởng lý bang này đã đệ đơn kiện vào ngày 21/4, cho rằng Trung Quốc đã không hành động đủ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, đồng thời che giấu mức độ nguy hiểm cũng như bản chất lây nhiễm của virus. Đơn kiện ước tính Missouri bị thiệt hại hàng chục tỷ USD về kinh tế do dịch bệnh.

Tổng chưởng lý bang Mississippi sau đó cũng đệ đơn kiện Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự công bằng và yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm. Các quan chức và chuyên gia Trung Quốc gọi vụ kiện này là “lố bịch” và “nực cười”.

Các nguồn tin cho biết những nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc và châm ngòi cho làn sóng đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm sẽ phải đối mặt với những hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ. Ngoài ra, hợp tác kinh doanh và thương mại giữa bang Missouri và Trung Quốc sẽ trở nên khó khăn hơn.

Theo Thời báo Hoàn cầu, các thượng nghị sĩ Mỹ tích cực thúc đẩy việc thông qua dự luật chống lại Trung Quốc liên quan tới dịch Covid-19 gồm Josh Hawley, thượng nghị sĩ bang Missouri, người đề xuất “Dự luật Công bằng cho Nạn nhân Covid-19” hồi giữa tháng 4. Dự luật này kêu gọi tước quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Quốc, vốn cho phép các chính phủ nước ngoài không bị khởi kiện tại Mỹ, đồng thời cho phép các công dân Mỹ kiện chính quyền Trung Quốc vì đưa sai thông tin về Covid-19.

Ngoài ra, báo Trung Quốc cũng “điểm mặt” Thượng nghị sĩ bang Arkansas Tom Cotton và bang Texas Dan Crenshaw. Cả hai đề xuất dự luật cho phép người Mỹ kiện Trung Quốc về Covid-19. Thượng nghị sĩ bang New Jersey Chris Smith cũng đề xuất dự luật tương tự nhằm kêu gọi tước bỏ quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Quốc tại Mỹ. Luật sư Larry Klayman và nhóm hỗ trợ Freedom Watch, cùng công ty Buzz Photos ở Texas cũng tìm cách kiện Trung Quốc với số tiền đòi bồi thường lên tới 20.000 tỷ USD.

“Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh rằng hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ là mối quan hệ hai bên cùng có lợi, và Trung Quốc cũng luôn hy vọng rằng quan hệ song phương sẽ phát triển theo hướng tốt đẹp. Tuy nhiên, chúng tôi không thể hết lần này đến lần khác nhún nhường và tha thứ cho những người không ngừng gây tổn hại cho mối quan hệ Mỹ - Trung”, Thời báo Hoàn cầu cảnh báo.

Báo Trung Quốc cũng dẫn tuyên bố của Yuan Zheng, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết: “Chúng ta phải kiên quyết trừng phạt những chính trị gia Mỹ gây tổn hại cho quan hệ Mỹ - Trung vì các lợi ích chính trị cá nhân. Còn đối với những người đang thúc đẩy luật chống Trung Quốc, chúng ta cần tìm ra mối liên hệ làm ăn giữa các quan chức này hoặc gia đình họ ở Trung Quốc”.

Thành Đạt

Tổng hợp