Thứ ba, 06/04/2021 - 08:05

Trung Quốc cảnh báo "thế lực bên ngoài" can thiệp vào Myanmar

Dân trí

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo một số thế lực bên ngoài đang can thiệp vào Myanmar trong bối cảnh chính quyền quân sự ở đây đối mặt sức ép từ cộng đồng quốc tế.

Trung Quốc cảnh báo thế lực bên ngoài can thiệp vào Myanmar - 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: AFP).

Kết thúc các cuộc họp kéo dài một tuần qua với những người đồng cấp Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines tại Phúc Kiến, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh các bên cần hỗ trợ để ngăn căng thẳng leo thang ở Myanmar.

"Cần cảnh giác với một số thế lực bên ngoài đang can thiệp vào Myanmar với động cơ gây bất ổn, gây chia rẽ. Điều này khiến tình hình trở nên phức tạp hơn. Hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có thái độ khách quan, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho hòa giải chính trị ở Myanmar, thay vì tùy tiện áp lệnh trừng phạt và gây sức ép", ông Vương nói.

Ông Vương cho biết thêm, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với các nước ASEAN một cách kịp thời và hỗ trợ khối. "Chúng tôi kêu gọi các bên ở Myanmar kiềm chế tối đa để chấm dứt bạo lực, ngăn chặn một cuộc xung đột đẫm máu. Chúng tôi hối thúc các bên tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại trong khuôn khổ hiến pháp và luật pháp sớm nhất có thể", người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói.

Bình luận trên của ông Vương đưa ra trong bối cảnh Brunei - chủ tịch ASEAN năm 2021 - kêu gọi tiến hành một cuộc họp nội khối để thảo luận tình hình Myanmar.

Cuộc khủng hoảng ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng xuống sau khi quân đội Myanmar lật đổ chính quyền dân sự và nắm quyền điều hành đất nước từ đầu tháng 2. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh đến nay đã khiến gần 600 người thiệt mạng. Các nước trong đó có Mỹ, EU, Anh đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép với quân đội Myanmar, kêu gọi chính quyền quân sự trả tự do cho các quan chức dân sự và khôi phục nền dân chủ.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm