Quân đội Myanmar bắt người nổi tiếng, người biểu tình đổi chiến thuật

(Dân trí) - Quân đội Myanmar đã bắt giữ hàng loạt người nổi tiếng vì cho rằng những người này đứng sau làn sóng kêu gọi biểu tình phản đối chính quyền quân sự ở nước này.

Quân đội Myanmar bắt người nổi tiếng, người biểu tình đổi chiến thuật - 1
Người biểu tình dùng trứng phục sinh để gửi thông điệp phản đối binh biến ở thành phố Yangon, Myanmar ngày 4/4 (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, hàng nghìn người Myanmar ngày 4/4 tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối chính quyền quân sự. Tại thành phố Yangon, người biểu tình mang theo những quả trứng phục sinh với các thông điệp như "Chúng ta phải chiến thắng", "Cách mạng mùa xuân" được sơn trên những quả trứng sau đó được đăng tải trên mạng xã hội.

Tiến sĩ Sasa, đặc phái viên quốc tế của chính quyền dân sự Myanmar, ủng hộ chiến dịch này với bình luận: "Phục sinh là tương lai, người dân Myanmar có tương lai tuyệt vời trong nền dân chủ".

Kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự hồi tháng 2, người biểu tình Myanmar liên tục thay đổi chiến dịch bất tuân dân sự, trong đó có làn sóng đình công, biểu tình im lặng, biểu tình rác thải. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Myanmar đến nay cũng khiến ít nhất 557 người thiệt mạng và khoảng 3.000 người bị bắt, hàng nghìn người đã vượt biên sang Ấn Độ và Thái Lan để lánh nạn.

Để ngăn người biểu tình kêu gọi chiến dịch phản đối binh biến, chính quyền quân sự Myanmar đã các nhà cung cấp mạng internet ngừng dịch vụ băng thông từ tuần trước. Chính quyền quân sự cũng phát lệnh bắt giữ gần 40 nhân vật nổi tiếng trong đó có diễn viên, ca sĩ, người mẫu, những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên truyền thông.

Những người này bị cáo buộc kích động công chức tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và ủng hộ Ủy ban đại diện Pyidaungsu Hluttaw, một nhóm do các nghị sĩ dân cử đã thắng cuộc bầu cử cuối năm 2020 thành lập. Nhóm này đã bị chính quyền quân sự Myanmar coi là "tổ chức bất hợp pháp". Trong số những người bị bắt có nữ diễn viên Paing Phyoe Thu. Cô đã viết trên tài khoản Facebook cá nhân hồi tuần trước rằng: "Miễn là tôi còn sống, tôi sẽ còn phản đối chính quyền quân sự".

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Đảo chính tại Myanmar
Đọc thêm
Đang được quan tâm