Trực thăng bí ẩn của Nga "làm mù" lá chắn phòng không Ukraine

(Dân trí) - Nga sử dụng dòng trực thăng bí ẩn Mi-8MTPR-1 Rychag chuyên có nhiệm vụ tác chiến điện tử, với mục tiêu gây nhiễu hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Trực thăng bí ẩn của Nga làm mù lá chắn phòng không Ukraine - 1

Trực thăng Mi-8MTPR-1 (Ảnh chụp màn hình: Bộ Quốc phòng Nga).

The Drive đưa tin, quân đội Nga đã sử dụng một dòng trực thăng hiếm khi xuất hiện, nhưng nó lại đóng vai trò khá quan trọng trong chiến dịch của Moscow ở Ukraine.

Trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPR-1 thường sẽ ẩn núp sâu trong khu vực Nga kiểm soát để tránh bị bắn rơi. Nó có thể bay ở độ cao hơn 3km để đạt hiệu quả tác chiến cao nhất chống lại các hệ thống phòng không của Ukraine.

Nga xác nhận đã sử dụng Mi-8MTPR-1 Rychag trong chiến sự ở Ukraine khi công bố đoạn video ghi lại cảnh khí tài này làm nhiệm vụ. Nga cho biết, Rychag được sử dụng để vô hiệu tất cả các loại hệ thống phòng không của Ukraine kể cả từ thời Liên Xô cho tới lá chắn của phương Tây. Điều này sẽ giúp các máy bay tấn công Nga tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine kiểm soát.

Mi-8MTPR-1 EW là phiên bản cải tiến của máy bay trực thăng vận tải chiến đấu Mi-8MTV-5-1 tiêu chuẩn do nhà máy Kazan sản xuất. Nó có khả năng chế áp radar điều khiển hỏa lực của hệ thống tên lửa đất đối không của đối phương bằng cách gây nhiễu chúng. Hệ thống này cũng có thể gây nhiễu radar của máy bay đối phương, do đó cung cấp khả năng phòng thủ linh hoạt trên chiến trường.

"Linh hồn" của trực thăng là hệ thống Rychag-AV với bộ gây nhiễu L187A. Hệ thống này được đặt ở phía sau, trong khi trạm điều khiển hệ thống được lắp ở trước. Có 4 ăng-ten đặt trên thân máy bay, với 2 chiếc phía trước là thiết bị tiếp nhận tín hiệu nhằm phát hiện radar đối phương đang hoạt động, cùng các thông tin về loại radar và vị trí của chúng. Trong khi đó, 2 ăng ten ở phía sau là thiết bị truyền tín hiệu, phát ra bức xạ để làm nhiễu vào các radar bị phát hiện.

Trực thăng được trang bị bệ phóng pháo sáng bắn ra mồi nhử nhằm bảo vệ trực thăng trước tên lửa phòng không dẫn đường bằng tia hồng ngoại của đối thủ.

Rychag-AV có khả năng hoạt động hoàn toàn tự động mà không cần quân nhân vận hành, theo các chương trình đã được cài đặt sẵn. Nó sử dụng kho dữ liệu về radar đối thủ và tự động lựa chọn phương án gây nhiễu phù hợp.

Không quân Nga hiện có khoảng 20 chiếc Mi-8MTPR-1 phân bổ cho các đơn vị khác nhau.

Theo The Drive
Tin liên quan
Đọc thêm