Triều Tiên tuyên bố chương trình hạt nhân là không thể đàm phán

(Dân trí) - Trong một tuyên bố mới nhất, Triều Tiên ngày 25/6 đã cảnh báo Hàn Quốc rằng chương trình vũ khí hạt nhân của nước này vẫn sẽ tiếp tục, bất chấp mọi nỗ lực thương lượng vì hòa bình giữa các bên.

Một vụ thử lên lửa của Triều Tiên hồi tháng 03/2017. (Ảnh: KCNA/Reuters)
Một vụ thử lên lửa của Triều Tiên hồi tháng 03/2017. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Yonhap dẫn thông tin từ bài xã luận đăng trên báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo để có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới khi cần thiết. Đây là điều kiện mà Triều Tiên đưa ra khi Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để thương lượng vì hòa bình.

Triều Tiên tiếp tục khẳng định quyền tự vệ theo ý muốn của mình trước những động thái cô lập quốc gia này từ phía bên ngoài, cũng như yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc ngừng can thiệp vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triểu Tiên.

“Triều Tiên đang nỗ lực hết sức để củng cố nền quốc phòng với vũ khí hạt nhân là xương sống. Lực lượng phòng vệ sử dụng công nghệ hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không bị tác động bởi bất cứ hình thức đàm phán hay thương lượng nào hết”, bài báo viết.

Bài xã luận đồng thời gợi ý rằng: “Nếu Seoul muốn cải thiện quan hệ trên bán đảo Triểu Tiên thì hãy ngừng việc cản trở Bình Nhưỡng phát triển hệ thống phòng vệ bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời hãy chống lại âm mưu tấn công hạt nhân của Washington với Triều Tiên”.

Bình Nhưỡng từ lâu đã khẳng định quyền sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân như là một biện pháp tự vệ nhằm đối phó với quân đội hùng mạnh của Mỹ - lực lượng sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm