1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Triều Tiên “án binh bất động” gần 1 tháng gây nghi ngại

(Dân trí) - Gần 1 tháng kể từ khi phóng tên lửa qua Nhật Bản hôm 15/9, Triều Tiên không phóng tên lửa tầm xa hay thử hạt nhân vào ngày 10/10 như dự đoán của giới tình báo và chuyên gia nước ngoài. Điều này làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng đang âm thầm chuẩn bị cho một kế hoạch lớn chưa từng có trong những ngày tới.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc thị sát (Ảnh minh họa: Reuters)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc thị sát (Ảnh minh họa: Reuters)

"Án binh bất động" gần 1 tháng

Giới chức quân đội cũng như tình báo của Mỹ và Hàn Quốc đều tin rằng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa hay thử hạt nhân trước hoặc vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập đảng Lao động hôm 10/10. Họ cho rằng, Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa vào các dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Tuy nhiên, những ngày qua, Triều Tiên chỉ rầm rộ chào mừng các sự kiện lớn, song “án binh bất động” về quân sự. Đây là sự im lặng khó hiểu gần 1 tháng qua kể từ khi Triều Tiên phóng tên lửa thứ hai qua Nhật Bản hôm 15/9.

Theo Daily Star, các chuyên gia tin rằng, Triều Tiên có thể đang âm thầm chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa lớn chưa từng có trong vài ngày tới.

Daily Star dẫn lời các chuyên gia cho rằng, đó có thể là ngày 18/10, thời điểm khai mạc Đại hội Đảng ở Trung Quốc, hoặc đầu tháng 11 trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Scott Seaman, một cố vấn chính trị, cho rằng vụ phóng thử có thể là cách để Triều Tiên gửi thông điệp đến Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng.

“Các thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên đang di chuyển tên lửa để chuẩn bị cho một vụ phóng”, ông Scott Seaman nói.

Không quân Mỹ đã điều hai máy bay trinh sát tới bán đảo Triều Tiên giữa lúc có nhiều lo ngại về một vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân tiếp theo của Bình Nhưỡng.

Thời gian đối thoại với Triều Tiên sắp hết


Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan (Ảnh: Getty)

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan (Ảnh: Getty)

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan hôm nay 11/10 hối thúc giới chức Hàn Quốc và Mỹ nên nhanh chóng đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán giải giáp hạt nhân.

"Tôi nghĩ phải trước tháng 3 năm sau nếu Mỹ và Hàn Quốc muốn đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán và đạt được thỏa thuận", ông Yoon nói. Cựu quan chức này nói rằng, sở dĩ phải trước tháng 3 vì đó là thời điểm Mỹ-Hàn tập trận thường niên - động thái vốn kéo theo căng thẳng với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, quan chức này cũng cho rằng: "Triều Tiên có thể chỉ mất 1 năm để hoàn thiện tên lửa đạn đạo liên lục địa và đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và sẽ triển khai vũ khí này. Điều này có nghĩa là thời hạn dành cho Tổng thống Donald Trump sắp hết".

"Trước hết, Mỹ có thể đề nghị Triều Tiên hoãn các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, tiến tới đề nghị Triều Tiên ngừng các hoạt động hạt nhân tại tổ hợp Yongbyon. Đổi lại, Triều Tiên có thể yêu cầu chấm dứt cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, chấm dứt các lệnh trừng phạt và ký kết thỏa thuận hòa bình", ông Yoon nhấn mạnh.

Minh Phương

Theo Daily Star