1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Kim Jong-un ra lệnh rút toàn bộ lao động từ Trung Quốc?

(Dân trí) - Trong một động thái khá bất ngờ, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chỉ thị rút toàn bộ lao động của nước này ở Trung Quốc về nước, hãng tin Daily NK cho biết ngày 30/10.


Công nhân Triều Tiên tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Công nhân Triều Tiên tại Trung Quốc (Ảnh: AFP)

Daily NK - trang tin do những người Triều Tiên đào tẩu thành lập tại Hàn Quốc - dẫn nguồn thạo tin cho biết, theo chỉ thị của chính phủ Triều Tiên, toàn bộ lao động của nước này ở Trung Quốc phải trở về nước trước cuối năm nay.

Hồi tháng trước, Bộ Thương mại Trung Quốc đã yêu cầu tất cả liên doanh Trung-Triều ở Trung Quốc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày theo nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Theo đó, hầu hết doanh nghiệp, nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc sẽ phải đóng cửa trước ngày 9/1.

Daily NK cho biết, chỉ thị của ông Kim Jong-un có thể là để đáp trả yêu cầu này của phía Trung Quốc.

Hiện có khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên đang hoạt động ở Trung Quốc, hầu hết là dưới hình thức liên doanh. Ước tính có khoảng 20.000 đến 30.000 công dân Triều Tiên đang làm việc tại Trung Quốc, nhưng trong đó chỉ có khoảng 2.000 người trong lĩnh vực kinh doanh, phục vụ nhà hàng. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc ở khu vực biên giới thuê lượng lớn lao động Triều Tiên để tận dụng nhân công giá rẻ.

Một nguồn tin cho biết, nhiều công dân Triều Tiên và gia đình của họ dựa vào việc lập các liên doanh với doanh nghiệp Trung Quốc để được cấp quyền lưu trú. Tuy nhiên, với các lệnh trừng phạt mới, những người này khó gia hạn thị thực.

Minh Phương

Theo Chosun Ilbo