1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ, Hàn Quốc tập trận rầm rộ sát Triều Tiên

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Hàn Quốc hôm nay 16/10 bắt đầu cuộc tập trận chung trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh khu vực leo thang căng thẳng sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.


Tàu sân bay Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận. (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, cuộc tập trận quy mô lớn này kéo dài từ ngày 16-20/10 ở vùng biển Hoàng Hải và phía đông bán đảo Triều Tiên.

Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan, cùng hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin.

Biên đội do tàu sân bay USS Ronald Reagan dẫn đầu sẽ diễn tập cùng các tàu chiến và khí tài quân sự khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế hay máy bay săn ngầm P-3 Orion.

Yonhap dẫn một nguồn tin quốc phòng cho biết, một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ chuyên thực hiện nhiệm vụ "tiêu diệt ban lãnh đạo đối phương" đã được điều động lên một tàu ngầm tấn công hạt nhân trong biên đội để tham gia diễn tập.

Ngoài ra, tham gia tập trận còn có các máy bay chiến đấu như F-15K, FA-18, A-10 và trực thăng tấn công AH-64E Apache, trực thăng hàng hải Lynx và AW-159 Wild Cat.

Phía Mỹ cũng triển khai một máy bay có trang bị hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát liên quân(JSTARS) để giám sát lực lượng trên bộ và trên biển của đối phương.

Thông cáo của Hạm đội số 7 của Mỹ cho biết, cuộc tập trận chung này nhằm tăng cường khả năng liên lạc, liên minh tác chiến trong khu vực hoạt động của hạm đội”.

Trong một diễn biến liên quan khác, trước đó Mỹ cũng đưa các máy bay ném bom B-1B, máy bay tàng hình F-22 Raptor và một số loại máy bay chiến đấu khác tới tham dự triển lãm hàng không ở Hàn Quốc trong tuần này.

Các hoạt động trên diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm qua cáo buộc, việc Mỹ đưa khí tài đến Hàn Quốc và các nước trong khu vực đẩy bán đảo Triều Tiên vào tình trạng "cực kỳ căng thẳng".

“Ông Trump kêu gọi hủy diệt hoàn toàn đất nước và người dân chúng tôi tại Liên Hợp Quốc và tiếp tục mang các khí tài hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc cũng như những khu vực lân cận, đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh", KCNA nói.

Về phía Mỹ, Ngoại trưởng Rex Tillerson trong cuộc phỏng vấn hôm qua với CNN cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên, nỗ lực sẽ tiếp tục cho tới khi Mỹ buộc phải “thả quả bom đầu tiên xuống Triều Tiên”.

Minh Phương

Theo Yonhap