1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Động đất gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

(Dân trí) - Một trận động đất nhẹ được phát hiện xảy ra gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên vào sáng sớm hôm nay 13/10 làm dấy lên đồn đoán Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân mới.


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: Reuters)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết, trận động đất có cường độ 2,7 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 3km, gẫn bãi thử Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong của Triều Tiên.

Cũng theo dữ liệu của Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất có cường độ 2,9 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 5km.

Điều này làm dấy lên đồn đoán Triều Tiên lại vừa tiến hành một vụ thử hạt nhân nữa. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc sau đó xác nhận, đây là trận động đất tự nhiên.

Hôm 3/9, thời điểm Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay, các cơ quan khảo sát địa chất cũng ghi nhận một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter.

Tất cả 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên đều diễn ra ở khu vực bãi thử Punggye-ri nằm ở tây bắc nước này. Theo trang mạng 38 North, các hình ảnh vệ tinh cho thấy tại khu vực này đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, sụt lún.

Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến các dư chấn và sạt lở đất ở gần bãi thử Punggye-ri, giới chuyên gia cho rằng, đó có thể là do tác động của vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên.

"Vụ thử hạt nhân hôm 3/9 mạnh tới mức có thể đã khiến hệ thống đường hầm ngầm ở đây lún xuống. Theo tôi, Punggye-ri hiện giờ không còn sức chống chịu thêm một vụ thử nào nữa. Nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân ở khu vực này, nguy cơ lan truyền phóng xạ là rất lớn", Kim So-gu, giám đốc Viện nghiên cứu địa chấn Hàn Quốc, cho biết.

Giới tình báo Hàn Quốc cho rằng, Triều Tiên có thể đã xây hai đường hầm mới sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9. Trong khi đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho hồi tháng trước cảnh báo, Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân trên không trung ở Thái Bình Dương.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức quân sự và tình báo Mỹ, Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên có thể có các hành động “gây hấn” trong tháng 10 nay nhân các sự kiện quan trọng.

Minh Phương

Theo Independent