1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân đến bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ mang theo 54 tên lửa hành trình Tomahawk sẽ cập cảng Busan ở Hàn Quốc vào cuối tuần này trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang, báo Chosun Ilbo cho biết.


Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Chosun Ilbo dẫn nguồn thạo tin cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Michigan của Mỹ sẽ cập cảng Busan.

Sau USS Michigan, tuần tới, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ cũng sẽ được điều động đến Hàn Quốc.

USS Michigan có tải trọng 18.000 tấn, được trang bị 54 tên lửa hành trình Tomahwak, có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách 2.400km. Đây là một trong 18 tàu ngầm đang hoạt động của Hải quân Mỹ. Nó có khả năng mang theo 24 tên lửa đạn đạo Trident I và Trident II. Mỗi tên lửa Trident I có thể mang theo 8 đầu đạn hạt nhân trọng lượng 100kg, trong khi Trident II có thể mang 14 đầu đạn loại này.

Đây được coi là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường hiện diện ở khu vực quanh bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Mỹ được cho là đang cân nhắc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo đã thảo luận về phương án này trong cuộc hội đàm ở Washington hồi tháng 9.

Minh Phương

Theo Sputnik