Triều Tiên nói Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra chiến tranh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 26/4 tuyên bố Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Vũ khí quân sự Triều Tiên tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng năm 2010 (Ảnh: Getty)
Vũ khí quân sự Triều Tiên tại lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng năm 2010 (Ảnh: Getty)

Theo Yonhap, Triều Tiên đưa ra lời cảnh báo trên trước thềm cuộc họp tuần này của Liên Hợp Quốc về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA), Bộ ngoại giao nước này tuyên bố Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân khi tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và triển khai các vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên.

“Trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh trên bán đảo, Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm vì đã gây ra mọi rắc rối khi đưa các khí tài chiến lược cũng như các phương tiện quân sự đặc biệt tới khu vực này”, KCNA dẫn lời một phát ngôn viên chưa rõ danh tính của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 28/4 tới ở New York để thảo luận về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Washington đang tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế để có thể gây sức ép với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng được dự đoán có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ngoài Mỹ, Triều Tiên cũng chỉ trích Hội đồng Bảo an vì đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới việc nước này phát triển vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng nói rằng nước này có quyền tự vệ theo quy định của Hiến chương Liên Hợp Quốc và phát triển vũ khí hạt nhân là để ngăn chặn chính sách thù địch của Washington.

“Hội đồng Bảo an đã hùa theo Mỹ và sẽ không bao giờ có thể trốn tránh trách nhiệm của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói thêm.

Giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên đang có nhiều căng thẳng, Mỹ đã triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và mang theo tên lửa USS Michigan tới Hàn Quốc, đồng thời triển khai biệt đội tàu chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson tới khu vực để tham gia tập trận. Động thái này của Mỹ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Triều Tiên, khiến hai nước liên tục lời qua tiếng lại với nhau trong những tuần qua.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm