Triều Tiên bị nghi sắp phóng tiếp tên lửa liên lục địa về phía Thái Bình Dương

Dân trí Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên tiếp tục chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa về phía Thái Bình Dương sau khi tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm qua 3/9, Bloomberg dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết.
>>Sau vụ thử hạt nhân lần 6, Triều Tiên sẽ làm gì tiếp theo?
>>Triều Tiên từng bước phát triển sức mạnh hạt nhân như thế nào?


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, phát biểu tại phiên điều trần trước quốc hội hôm nay, ông Chang Kyung-soo, giám đốc điều hành cơ quan hoạch định chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội nước này đã phát hiện dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nữa (ICBM).

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy những dấu hiệu Triều Tiên sắp tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa đạn đạo nữa. Chúng tôi cũng dự đoán Triều Tiên có thể phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa”.

Tuy nhiên quan chức này không tiết lộ phán đoán khoảng thời gian Triều Tiên sẽ tiến hành cũng như chi tiết những dấu hiệu “tố” Bình Nhưỡng sắp thử tên lửa.

Trong khi đó, Yonhap dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể sắp phóng thử tiếp ICBM về phía Thái Bình Dương sau vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản hồi tuần trước. "Rất có khả năng Triều Tiên sẽ có thêm các hành động khiêu khích khác như phóng ICBM về phía bắc Thái Bình Dương", một nghị sĩ dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9. Bình Nhưỡng nói đây là một vụ thử bom nhiệt hạch được thiết kế trang bị cho ICBM mới phát triển và gọi vụ thử là một "thành công hoàn hảo".

Giới chuyên gia cho rằng, vụ thử hạt nhân hôm nay của Triều Tiên mạnh nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết, rung chấn được phát hiện gần bãi thử của Triều Tiên mạnh gấp khoảng 10 lần so với các vụ trước đó.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể không phải một vụ thử bom hạt nhân như tuyên bố của Bình Nhưỡng. Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, giới chức nước này cần thêm thời gian để có thể đánh giá, phân tích toàn diện quy mô, tính chất vụ nổ hạt nhân của Triều Tiên.

Đáp lại vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc hôm nay đã tiến hành một cuộc tập trận tên lửa cùng với Mỹ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết sẽ triển khai tạm thời thêm 4 bệ phóng tên lửa cho hệ thống phòng không tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sau khi chính phủ hoàn tất các đánh giá về môi trường.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cơ quan an toàn hạt nhân Trung Quốc hôm nay cho biết không phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của phóng xạ ở khu vực dọc biên giới với Triều Tiên.

Minh Phương

Theo Yonhap