Thứ ba, 01/12/2015 - 10:07

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ từ chức nếu có bằng chứng Ankara tiếp tay cho IS

Dân trí

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố ông sẽ từ chức nếu có bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS đúng như cáo buộc của Nga.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (phải) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Phát biểu bên lề hội nghị biến đổi khí hậu COP 21 ở Paris ngày 30/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã nhận thêm thông tin tình báo xác nhận rằng dầu từ các khu vực do phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát được tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô lớn.

“Chúng tôi có lý do để tin rằng quyết định bắn hạ Su-24 của chúng tôi là do tham vọng đảm bảo các tuyến đường vận chuyển dầu này đến các cảng trước khi được đưa lên các tàu chở dầu”, ông Putin nói.

Ông Putin cũng cho biết: “Chúng tôi được biết từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không trực tiếp hạ lệnh bắn Su-24 mà là do người khác. Tuy nhiên, với chúng tôi, điều đó chẳng có ý nghĩa gì, điều quan trọng là một trong 2 phi công của chúng tôi đã thiệt mạng do tội ác này”.

Ông Putin cho rằng, các nhóm khủng bố đã lợi dụng cơ chế miễn thị thực giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tự do di chuyển. Theo ông, Ankara đã không thể giải quyết vấn đề này kể cả khi có sự cảnh báo của Nga. “Từ lâu chúng tôi đã yêu cầu Ankara chú ý tới mối đe dọa từ một số nhóm khủng bố hoạt động ở các khu vực khác nhau của Nga, trong đó có Bắc Kavkaz, các nhóm này cũng đã xuất hiện ở trên đất Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nói.

Phản ứng về những bình luận trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố ông sẽ từ chức nếu có bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với IS đúng như cáo buộc của Nga.

Hãng tin Tass của Nga dẫn lời ông Erdogan nói: “Chúng tôi không bất lương tới mức mua dầu của khủng bố. Mọi người cần biết điều này. Nếu chứng minh được, tôi sẽ từ chức”. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhập khẩu dầu từ các nước có tên tuổi, ông Erdogan cho biết thêm.

Ông Erdogan cũng thách thức người đồng cấp Nga với việc kêu gọi ông Putin nên từ chức nếu những cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ là sai.

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ sau vụ máy bay quân sự Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi gần biên giới Syria hôm 24/11 vừa qua. Để đáp trả, Nga đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế lên Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có lệnh cấm nhập khẩu hoa quả và đình chỉ cơ chế miễn thị thực.

Phát biểu bên lề hội nghị COP 21 ở Paris, ông Erdogan nói Ankara sẽ hành động một cách kiên nhẫn, không cảm tính trước khi áp đặt các biện pháp trả đũa Nga. Trong khi đó, phát biểu trước thềm hội nghị khí hậu, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố Ankara sẽ không xin lỗi Moscow bởi Không quân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ làm đúng nhiệm vụ bảo vệ không phận quốc gia.

Minh Phương

Theo RT, Marshable

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ từ chức nếu có bằng chứng Ankara tiếp tay cho IS - 2