Tay súng bắn chết phi công Su-24 của Nga lên tiếng

(Dân trí) - Một tay súng gốc Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là đã bắn rơi máy bay quân sự Su-24 của Nga hôm 24/11 vừa tiết lộ lý do cho hành động này.

Tay súng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Çelik -phải. (Ảnh: Hurriyetdaily)
Tay súng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Çelik -phải. (Ảnh: Hurriyetdaily)

Trang tin Hurriyetdaily của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/12 dẫn lời Alparslan Çelik, một tay súng của Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Phi công đó (của Su-24) đã ném bom chúng tôi chỉ 5 phút trước khi Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ. Nhiều anh em của chúng tôi đã thiệt mạng hoặc bị thương bởi những quả bom đó. Trong thâm tâm, tôi cho rằng không có đất sống cho bất kỳ ai ném bom nhằm vào dân thường Turk. Báo thù là một trong những quyền tự nhiên nhất”.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Cumhuriyet hôm 14/12, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov cáo buộc kẻ bắn chết phi công Nga sau khi nhảy ra khỏi Su-24 chính là Alparslan Çelik - một công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Karlov, trong một video, Celik thậm chí còn bước đến trước máy quay, tuyên bố đã bắn chết phi công Nga rồi trưng ra một phần chiếc dù. Anh ta nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ một cách dễ dàng.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng kể từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích ở miền Bắc Syria. Ankara cáo buộc Nga đánh bom khu vực của người dân tộc thiểu số Turk trong khi Moscow khẳng định chiến dịch của họ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Trong cuộc họp báo thường niên hôm 17/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông chưa từng nghe về việc có người Turk ở Syria. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ thông tin tình báo về người Turk ở Syria với Nga trước khi Moscow bắt đầu chiến dịch không kích.

Căng thẳng hai bên có xu hướng leo thang sau vụ bắn rơi máy bay Su-24 với việc Nga thông qua một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin hôm qua đã ký sắc lệnh đặc biệt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các lệnh trừng phạt cũ - vốn chưa được thực thi - cộng thêm lệnh cấm hoạt động đối với một số tổ chức của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như hạn chế hoạt động của các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga. Các lệnh này có hiệu lực từ ngày 1/1/2016.

Các lệnh trừng phạt bao gồm hạn chế sử dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ ở Nga, cấm nhập khẩu một số mặt hàng, chủ yếu là nông nghiệp, đình chỉ chế độ miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga bắt đầu từ năm 2016, ngưng các tour du lịch dành cho du khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ và cấm các chuyến bay thuê giữa 2 nước.

Minh Phương

Tổng hợp

Đọc thêm